ชลบุรี#ร้านอาหารตามสั่งชลบุรีขานรับคลายล็อก พร้อมทำตามมาตรการของ ศบค ในการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19
จากที่ ศบค.มีประกาศผ่อนคลายมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อการควบคุมโรคโควิด-19 โดยผ่อนปรนให้ 6 กิจการที่มีความเสี่ยงต่ำซึ่ง 1 ใน 6 กิจการมีร้านอาหารรวมอยู่ด้วย
เมื่อเวลา 09.00 น.ของวันที่ 2 พ.ค.2563 โดยบรรยากาศตามร้านอาหารตามสั่ง ในเขตเทศบาลเมืองศรีราชา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เป็นไปด้วยความคึกคัดและความหวังของแม่ค้าพ่อค้าขายอาหารตามสั่งแม้จะไม่เหมือนเดิม ซึ่งได้เตรียมล้างทำความสะอาดสถานที่ ทั้งพื้น โต๊ะ เก้าอี้ และจานชามเครื่องครัวต่างๆ พร้อมจัดที่นั่งรับประทานอาหาร เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร พร้อมทำสัญลักษณ์ที่ชัดเจน จัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ บริการลูกค้าบริเวณหน้าร้าน เพื่อให้พร้อมที่จะเปิดให้บริการลูกค้ากลับมาใช้บริการรับประทานที่ร้านได้ในวันพรุ่งนี้ (3 พ.ค.) ที่ ศบค.มีประกาศเริ่มมาตรการคลายล็อก

นางสาว เรียม วงษ์หิรัญ อายุ 39 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่งเอ๊ะตลาดแตก เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวแค่เบื้องต้น ก็ดีใจแล้ว เพราะหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 กระทั่งโดนคำสั่งห้ามนั่งทานในร้าน ยอมรับว่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซึ่งหลังจากนี้หากผ่อนปรนแล้ว ก็วางแผนลดจำนวนโต๊ะที่ให้บริการจากก่อนหน้านี้ 12 โต๊ะ เหลือประมาณ 5-7 โต๊ะก่อน เพื่อเป็นการเว้นระยะห่าง ส่วนมาตรการเรื่องความสะอาดตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโรค ที่ร้านก็มีการเตรียมอุปกรณ์ ตั้งเจลล้างมือบริการ การผ่อนปรนมาตรการในครั้งนี้น่าจะช่วยให้ใช้ชีวิตได้ดีมากกว่าเดิม

# ข่าว/ภาพ จารุ สุขศรี ศรีราชา รายงาน