สระแก้ว – นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพาและชาวไร่อ้อย จ.สระแก้ว บุกศาลากลางร้องแก้ปัญหาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมการขนย้ายแรงงานกัมพูชาเข้าตัดอ้อยในแปลงต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.สระแก้ว

สระแก้ว – นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพาและชาวไร่อ้อย จ.สระแก้ว บุกศาลากลางร้องแก้ปัญหาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมการขนย้ายแรงงานกัมพูชาเข้าตัดอ้อยในแปลงต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.สระแก้ว

 


***** เมื่อบ่ายของวันนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ตัวแทนชาวไร่อ้อยในพื้นที่ จ.สระแก้ว เดินทางเข้าพบนายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เพื่อเรียกร้องขอให้แก้ปัญหาการขนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาตัดอ้อยในแปลงพื้นที่ต่าง ๆ ในจังหวัด โดยมีนายวัลลภ ประวัติวงค์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว นำนายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา เป็นแกนนำ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนสมาชิกชาวไร่อ้อย จำนวน 17 คน ได้เดินทางมาศาลากลางจังหวัดสระแก้ว ต.ท่าเกษม อ.เมือง จ.สระแก้ว ท่ามกลางเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคงและอื่น ๆ จำนวนมากที่มารอเตรียมรับมือ เนื่องจากก่อนหน้ามีรายงานแจ้งว่า ชาวไร่อ้อยจะเดินทางมากว่า 100 คน


***** สำหรับการขอเข้าพบและยื่นหนังสือให้กับนายวัลลภ ประวัติวงค์ ปลัดจังหวัดสระแก้ว เพื่อผ่านไปยังนายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ครั้งนี้ ทางชาวไร่อ้อยต้องการขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว แก้ไขปัญหาในกรณีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวที่มารับจ้างตัดอ้อยที่ไม่สามารถเดินทางข้ามพื้นที่แปลงต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.สระแก้ว เพราะมีเจ้าหน้าที่ใช้คำสั่ง จว.สระแก้ว ที่ 310/2564 ลง 1 ก.พ.64 เกี่ยวกับการงดการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ จ.สระแก้ว เข้าไปกดดันชาวไร่ จนทำให้กลุ่มผู้ประกอบการไม่สามารถจัดหาแรงงานต่างด้าวนอกพื้นที่เข้ามาตัดอ้อยในพื้นที่ของตนเองได้ อย่างไรก็ตาม หลังมีการพูดคุยและชี้แจงปัญหาดังกล่าว ผลจากการพูดคุยและทำความเข้าใจ ในการหาแนวทางการเคลื่อนย้ายแรงงานใน จ.สระแก้ว นั้น หากผู้ประกอบการรับตัดอ้อยและชาวไร่จะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวไปยังแปลงต่าง ๆ ขอให้ประสานแจ้งผ่านศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดสระแก้ว ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนเท่านั้น ผ่านเบอร์โทร 037-425199 เพื่อให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบก่อน ก็สามารถดำเนินการได้ตามมาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ต่อไป


*****นายมนตรี คำพล นายกสมาคมเกษตรกรชายแดนบูรพา กล่าวว่า เนื่องด้วยสมาคมเกษตรกร ชาแดนบูรพา ได้รับการร้องเรียนจากสมาชิกชาวไร่อ้อยใน พื้นที่อำเภอเมืองจังหวัดสระแก้ว เรื่องการคลื่อนยแรงานต่างด้าวไปตัดอ้อยในพื้นที่ต่างหมู่บ้าน ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ของอำเภอมืองสระแก้วได้อ้างคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วในการห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวไปตัดอ้อยในพื้นที่หมู่บ้านอื่น ซึ่งในความเป็นจริงแล้เกษตรกรชาวไร่อ้อยที่ทำอ้อย ไม่ได้มีพื้นที่ใน การปลูกอ้อยอยู่เพียงในหมู่บ้านตนเองเท่านั้น ยังได้มีการทำไร่ฮ้อยในพื้นที่อื่นๆของหมู่บ้าน ซึ่งมีความ จำเป็นที่จะต้องตัดอ้อยข้าสู่โรงงานน้ำตาลในทันในฤดูการอ้อยในปีนี้ หากเกยตรกรชาวไร่อ้อยไม่สามารถ เคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวไปตัดร้อยในพื้นที่หมู่บ้านอื่นได้ ก็จะทำให้ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก เนื่องจากผลผลิตที่ปลูกมาทั้งปีไม่สามารถตัดส่งเข้าสู่โรงงานน้ำตาลได้ทันเวลาดังนั้นสมาคมฯ จึงมีหนังสือมายังท่านเพื่อขอให้มีการทบทวนคำสั่งดังกล่าว เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยในพื้นที่อำภอเมืองจังหวัดสระแก้ว ให้ได้ตัดอ้อยเข้าหีบให้ทันฤดูการหีบอ้อยที่โรงงาน ตาลจะหยุดรับผลผลิตภายในเดือนมีนาคม 2564 นี้ด้วย


***ภาพ/วีระยุทธ สารการ /ข่าว สมศักดิ์ สารการ/บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts