สระแก้ว- พบรายใหม่วันนี้ 126 ราย อรัญฯอำเภอเดียว 57 ราย เป็นแม่ค้าชาวกัมพูชาในตลาดผักโรงเกลือ 55 ราย คนไทย 2 ราย (มีคลิป)

สระแก้ว- พบรายใหม่วันนี้ 126 ราย อรัญฯอำเภอเดียว 57 ราย เป็นแม่ค้าชาวกัมพูชาในตลาดผักโรงเกลือ 55 ราย คนไทย 2 ราย

*****สถานการณ์โรค COVID-19 จังหวัดสระแก้ว วันที่ 19 กรกฎาคม 2564
จังหวัดสระแก้วพบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 126 ราย (ติดเชื้อในจังหวัด 89 ราย จากจังหวัดอื่น 37 ราย) ไม่มีผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ รวมทั้งสิ้น 126 ราย เฉพาะติดเชื้อในจังหวัด 89 ราย ที่ อำเภออรัญประเทศ 57 ราย อำเภอเมืองสระแก้ว 15 ราย อำเภอเขาฉกรรจ์ 14 ราย อำเภอตาพระยา 2 ราย และอำเภอคลองหาด 1 ราย สะสมจากการระบาดระลอกเมษายน ผู้ป่วยยืนยันสะสม 2,221 ราย แยกเป็นติดเชื้อในจังหวัดและติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 1,324 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 897 ราย กำลังรักษาตัวอยู่ 726 ราย รักษาหาย 1,645 ราย เสียชีวิตสะสม 11 ราย


*****นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า วันนี้ 19 กรกฎาคม 64 จังหวัดสระแก้ว พบผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ 126 ราย(ติดเชื้อในจังหวัด 89 ราย จังหวัดอื่น 37 ราย รวมทั้งสิ้น 126 ราย มาจากการตรวจเชิงรุกในชุมชนและมาตรการเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงใน LQ คนไทยข้ามแดน และในกลุ่มคนสระแก้วที่กลับมารักษาที่บ้าน สำหรับข้อมูลผู้ป่วยยืนยันในวันนี้อำเภออรัญประเทศพบผู้ป่วยมากที่สุดเป็นแม่ค้าชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ 55 ราย คนไทย 2 ราย


***** นพ.ราเชษฎ เชิงพนม ผอ.โรงพยาบาลอรัญประเทศ เปิดเผยว่า ทางจนท.เราได้ออกตรวจเชิงรุกจัดเปิดจุดบริการคัดกรองในกลุ่มเสี่ยงเฝ้าระวังเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 (Swab) ในทุกอาทิตย์อยู่แล้วที่โรงเกลือ โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เราได้เข้าตรวจกับทางพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา ซึ่งขายผักขายปลาในตลาด เราเชิญมาตรวจ ซึ่งผลจากการตรวจก็เพิ่งออกมาเมื่อเย็นวานนี้ จำนวน 55 คน โดยนำผู้ที่ติดเชื้อเข้าทำการรักษากักตัวที่โรงพยาบาลสนามของ ตชด.12 ตั้งแต่เมื่อวานทันที โดยเราได้ให้จนท.ดำเนินการฉีดพ่นยาโดยรอบด้วย


*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12(ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึกฯ และ พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลังมาร่วมกันอำนวยความสะดวกในการตรวจคัดกรองโควิด-19เชิงรุกให้กับพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ ร่วมกับ จนท.แพทย์และพยาบาล โรงพยาบาลอรัญประเทศ ที่นำรถเอกซเรย์เคลื่อนที่ โรงพยาบาลอรัญประเทศ มาสนับสนุนการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังตรวจพบว่ามีแม่ค้าชาวกัมพูชาที่ขายผักและผลไม้ในตลาดค้าผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันกวาดต้อนชาวกัมพูชาทุกคนที่พักอาศัยอยู่ในอพาตเม้นท์แห่งหนึ่งใกล้ตลาดค้าผักและผลไม้ในตลาดโรงเกลือ กว่า 100 คน ซึ่งถูกระบุว่าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่ติดโควิด-19 พักอาศัยอยู่ในอพาตเม้นท์แห่งนี้ด้วย มาทำการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 เนื่องจาก จนท.ตรวจสอบพบว่าชาวกัมพูชาที่พักอาศัยในอพาตเม้นท์แห่งนี้ส่วนใหญ่ค้าขายอยู่ในตลาดค้าผักและผลไม้ในตลาดโรงเกลือ เหมือนกัน


*****ซึ่งผลจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกกับชาวกัมพูชากว่า100คน พบมีชาวกัมพูชาที่ค้าขายอยู่ในตลาดค้าผักและผลไม้ในตลาดโรงเกลือ ติดเชื้อโควิด-19จำนวน57ราย จนท.จึงได้ร่วมกันคัดแยกผู้ที่เริ่มมีอาการขึ้นรถฉุกเฉินของโรงพยาบาลอรัญประเทศ ไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลอรัญประเทศ และผู้ที่ไม่มีอาการ จนท.ได้นำขึ้นรถบัสของกองร้อยตำรวจตะเวณชายแดนที่126 ไปส่งโรงพยาบาลสนามที่กองร้อยตำรวจตะเวณชายแดนที่126 ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทันที


*****นายภูวนาท เสาร์ยง รปภ.ตลาดโรงเกลือ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ได้พบชาวกัมพูชาติดเชื้อโควิดประมาณ 50 กว่าคน บริเวณตลาดปลาในโรงเกลือ มีอาการเป็นไข้จึงได้ประสานงานทีมแพทย์เข้าตรวจคัดกรองทันทีจึงพบมีการติดเชื้อจริง ทำให้มีผลกระทบตลาดสดผลไม้ของตลาดโกลเด้นเกตทันทีเพราะก่อนหน้านั้นมีการค้าขายปกติมีการคัดกรองคนก่อนเข้าตลาดทุกครั้ง แต่ในครึ้งนี้น่าจะหนักจึงจำเป็นต้องประกาศปิดตลาด 14 วันเป็นต้นผู้ที่อยู่ในตลาดสดเข้าได้แต่ห้ามออกนอกพื้นที่ควบคุมบังคับเส้นทางเข้าทางเดียวพื้นที่เชื่อมต่อกับตลาดใกล้เคียงถูกปิดหมดให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาที่ขายของในตลาดห้ามมิไห้เดินไปไหนตามใจชอบหวั่นจะมีการแพร่ระบาดเชื้อไปมากกว่านี้และการดำรงด์ชีพช่วง 14 วันทาง บริษัทจะประชุมหารือในการช่วยเหลืออะไรได้บ้างนั้นจะแจ้งให้ทราบภายหลังรวมถึงค่าเช่าร้านค้า และในวันพฤหัสจะมีทีมแพทย์เข้ามาทำการตรวจหาเชื้อภายในตลาดให้เตรียมหลักฐานที่ถูกต้องมาแสดงต่อ จนท.ด้วยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ด้านสถานกงศุลกัมพูชาประจำประเทศไทยได้มีชาวกัมพูชาตกงานในตลาดโรงเกลือเดินทางมาขอสถาน กงศุลให้ส่งตัวกลับประเทศเพราะไม่มีงานทำส่วนมากเป็นแรงงานซักรองเท้า-เย็บผ้า นายจ้างเลิกจ้าง ทางสถานกงสุล เตรียมประสานงานกับ จนท.ไทยเพื่อส่งแรงงานกัมพูชากับประเทศต่อไป

***ภาพ/อดิศักดิ์ สระแก้ว/ข่าวไตรรัตน์ มีวงษ์/บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts