ชลบุรี# นักท่องเที่ยวแห่เข้าชมสะพานกระจก ‘วัดเขาตะแบก’ ศรีราชา กันอย่างเนืองแน่นหลังปิดไปนานกว่า3เดือน ในช่วงโควิด-19แพร่ระบาด(มีคลิป)

ชลบุรี# นักท่องเที่ยวแห่เข้าชมสะพานกระจก ‘วัดเขาตะแบก’ ศรีราชา กันอย่างเนืองแน่นหลังปิดไปนานกว่า3เดือน ในช่วงโควิด-19แพร่ระบาด

เมื่อเวลา14.00น.วันที่ 12กันยายน 2564 ที่วัดเขาตะแบก ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี พระครูญาณประยุต พร้อมคณะกรรมการวัด ได้เปิดให้ประชาชนได้เข้าชมสะพานกระจกอีกครั้งหลังปิดให้เข้าชมช่วงโควิด – 19 ระบาดระลอกที่ 4 มานานกว่า 3 เดือน โดยปิดสะพานกระจกตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน2564 ที่ผ่านมาและเปิดให้ประชาชนเข้าชมอีกครั้งเมื่อวันเสาร์ที่11 กันยายนที่ผ่านมา โดยที่บริเวณทางเข้าสะพานวัดเขาตะแบกได้มีเจลแอลกฮอล์ล้างมือไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ล้างมือ ก่อนจะให้ประชาชนที่มาเดินลอดผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อโรค โดยการเว้นระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัยกันทุกคน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่เข้ามา แล้วจึงจะให้เข้าไปไหว้พระและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดเขาตะแบกก่อนเดินขึ้นไปชมสะพานกระจกแบบ 360 องศา กับธรรมชาติที่ร่มรื่นของป่าเขาบนยอดเขาตะแบกได้

โดยจะมีการตรวจวัดอุณหภูมิ พร้อมมีการเว้นระยะห่างอีกครั้งที่ด้านบนสะพานกระจก ก่อนที่จะให้ประชาชนเดินเข้าไปในสะพานกระจกของทางวัดอย่างเข้มงวด ซึ่งก็ได้มีประชาชนที่รู้ข่าวการเปิดให้ชมสะพานกระจกอีกครั้ง ต่างพาครอบครัวเดินทางมาไหว้พระขอพรในวัดเขาตะแบก ก่อนเดินทางขึ้นไปชมความงามของธรรมชาติบนสะพานกระจกอย่างต่อเนื่อง โดยสะพานกระจกทั้งหมดมีความยาว 226 เมตร เป็นความยาวกระจก ความหนาของกระจก 50 มิลลิเมตร รับน้ำหนักได้เกือบ 2 ตัน อัตราค่าเข้าชมสะพานกระจก วัดเขาตะแบก ท่านละ 40 บาท โดยจำกัดรอบละ 30 คนให้ใช้เวลาอยู่บนสะพานกระจกครั้งละ 20 นาที โดยเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.ของทุกวัน ซึ่งรายได้จากการเก็บค่าเข้าชมของทางวัดเขาตะแบกนั้นก็เพื่อนำไปจัดสร้างองค์พระพุทธโสธรทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก หน้าตัก 14 เมตร สูง 33 เมตร

เพื่อนำให้ประชาชนได้กราบไหว้บูชาขอพรที่บนยอดเขาตะแบก และอีกส่วนหนึ่งเป็นค่าจ้างพนักงาน ดูแลความสะอาดสะพานกระจกและดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมสะพานกระจก ค่าจ้างซักถุงเท้าที่สวมใส่ขณะเดินบนสะพานกระจกเพื่อไม่ให้ตัวกระจกเกิดความเสียหายจากเศษหินหรือวัสดุเนื้อแข็งที่ติดกับรองเท้าระหว่างทางเดินบนสะพานกระจก ค่าดูแลรักษาโครงสร้างสะพานกระจก รวมถึงค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจิปาถะต่างๆ อีกหลายอย่าง ที่ทางวัดต้องใช้จ่ายเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาชมสะพานกระจกซึ่งประชาชนที่พากันเดินทางมาเข้าชมสะพานกระจกของวัดเขาตะแบก ต่างเข้าใจในวัตถุประสงค์ของทางวัดที่เก็บค่าเข้าชมในครั้งนี้ ทั้งนี้หลังจากสร้างองค์พระพุทธโสธรองค์ใหญ่แล้วเสร็จ ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนได้เข้าชมสะพานกระจกฟรี และสำหรับพระภิกษุ แม่ชี สามเณร เด็กนักเรียน ทางวัดเขาตะแบกเปิด ให้เข้าชมฟรีทุกวัน

ชำนาญ/ศรีราชา

Related posts