จ.นครนายก : ไฟไหม้อุโบสถพระประธานร้องไห้ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ในอุโบสถ ชาวบ้านเชื่อ”หลวงพ่อเสียใจ” (มีคลิป)

จ.นครนายก : ไฟไหม้อุโบสถพระประธานร้องไห้ หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ในอุโบสถ ชาวบ้านเชื่อ”หลวงพ่อเสียใจ”

 

13 ตุลาคม 2564วัดปทุมวงษาวาส ตำบลเกาะหวาย อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เมื่อเวลา 06.00 น. เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในอุโบสถ ขณะพระสงฆ์กำลังเตรียมออกบิณฑบาต ก็ได้สังเกตเห็นควันไฟออกมาจากอุโบสถ จึงได้แจ้งพระครูวิมลปทุมานุกูล เจ้าอาวาสวัดปทุมวงษาวาส และได้โทรประสานรถดับเพลิงจากเทศบาลตำบลเกาะหวายเข้าทำการดับเพลิง ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ คาดความเสียหายกว่า 1 ล้านบาทเบื้องต้นสันนิษฐานไฟฟ้าลัดวงจร จึงต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป


หลังเพลิงสงบ ตรวจสอบมีโต๊ะหมู่บูชาถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด พระพุทธรูปและฐานองค์พระประธานได้รับความเสียหาย หน้าต่างและเพดานที่โต๊ะหมู่บูชามีกล่องใส่พระกริ่งปทุมทอง และพระกริ่งชัยวัฒน์อยู่ประมาณ 100 กว่าองค์ กล่องถูกไฟไหม้ แต่องค์พระกริ่งกลับไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ชาวบ้านเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ แต่ที่น่าประหลาดใจคือ องค์หลวงพ่ออัสนีมงคล พระประธานในอุโบสถร้องไห้ มีคาบน้ำตาไหลเป็นทาง ชาวบ้านที่เห็นต่างเชื่อว่าท่านคงเสียใจ หลวงพ่ออัสนีมงคล พระประธาน มีความศักดิ์สิทธิ์ใครได้เข้ามากราบไหว้ก็จะประสบความสำเร็จ คิดหรือขอสิ่งใดก็จะสมความปรารถนา

พระครูปริยัติโพธิสุนทร เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดนครนายก เจ้าคณะอำเภอเมือง นายพรมรินทร์ ขวัญอ่อน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครนายก พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบความเสียหาย โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครนายกได้ทำเรื่องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอเบิกงบประมาณในการช่วยเหลือซ่อมแซมอุโบสถ หากท่านใดอยากร่วมบริจาคทำบุญซ่อมแซมบูรณะอุโบสถที่ถูกเพลิงไหม้ สามารถบริจาคร่วมบุญได้ที่
ธนาคารกรุงไทย สาขานครนายกหมายเลขบัญชี 211-028-446-3 ชื่อบัญชี วัดปทุมวงษาวาส โทร.089-6040454
พระครูวิมลปทุมานุกูล เจ้าคณะตำบลเกาะหวาย เจ้าอาวาสวัดปทุมวงษาวาส


นพพร ชูทรัพย์ / รายงาน

Related posts