ระยอง- นายทุนกว้านซื้อที่ดินที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้มาแบ่งล็อคขาย มีชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย

ระยอง- นายทุนกว้านซื้อที่ดินที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิ์ได้มาแบ่งล็อคขาย มีชาวบ้านหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย

 


เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 23 พ.ย.64 ร.ท.ภสุ ทิพยจันทร์ หน.ชรต.กอ.รมน.จว.ระยอง พร้อมด้วย ร.ต.ต.ธนวัฒน์ ไขสังเกต รองสวป.สภ.บ้านฉาง (หัวหน้าตู้ยามบ้านยายร้า) นายหอมจันทร์ บุญพิทักษ์ นางชัชชลี ลำเทียน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลระยอง เข้าตรวจสอบพร้อมนำคำสั่งศาลจังหวัดระยองให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างหลังศาลมีคำพิพากษาให้ที่ดินบ้านเนินผักหวาน เขตป่าสงวนเขาห้วยมะหาด หมู่ 5 ต.สำนักท้อน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ให้คืนที่ดินทั้งหมดเป็นของหลวงพร้อมกับรื้อสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด หลังมีข้อพิพากกรณีที่นายทุนจัดล็อกขายที่ดินในเขตป่าสงวนให้กับชาวบ้านได้ปลูกสร้างเป็นร้านกาแฟหรูบนยอดเขา


ต่อมานายเทพพิทักษ์ รักษพลเดช (เจ้าของที่ดิน) ได้เดินทางมารับคำสั่งศาล พร้อมกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าตนน้อมรับคำสั่งศาล พร้อมชี้แจ้งกรณีที่ต้องนำที่มาแบ่งขาย เนื่องจากตนอายุมากแล้ว มีโรคประจำตัวหลายโรค ทำไร่ทำนาก็ไม่ไหว ไม่มีลูก ไม่มีใครจะมาช่วย ผมจะขายยกแปลงก็ไม่มีคนซื้อ ผมก็ต้องแบ่งขายเป็นล็อคๆ แต่ผมก็เลือกที่จะขายให้คนจน โดยการผ่อนกันระยะยาวๆ ไม่มีเงินดาวห์ เพื่อให้เขามีที่อยู่อาศัย มันคือวัตถุประสงค์ของผม แต่คนที่ซื้อไปแล้วจะไปทำอะไรผมไม่รู้ แต่ถ้าผมรู้ว่าที่ตรงนี้จะมีปัญหาผมก็คงไม่ซื้อ


นายอดิศักดิ์ มั่นมงคล (ผู้เสียหาย) กล่าวว่าผมซื้อที่ดินตรงนี้กับนายเทพพิทักษ์ เมื่อ 3 ปีก่อนในราคา 1 ล้านบาท เพื่อจะเปิดเป็นร้านขายกาแฟ นายเทพพิทักษ์บอกว่าจะจัดการเรื่องเอกสารสิทธิ์ให้เพราะเขารู้จักคนใหญ่คนโตไม่ต้องห่วง ต่อมาป่าไม้ลงพื้นที่มาตรวจ พร้อมมีคำสั่งยึดคืนที่ดินทั้งหมด จำนวน 33 ไร่ ผมจึงร้องต่อศาลเพื่อเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ผมลงทุนไปประมาณ 8 แสนบาทคืนแต่เจ้าของที่ดินไม่อนุญาติ ให้เข้ารื้อถอน วันนี้ผลเลยได้นำคำสั่งศาลจะเข้ารื้นถอนอีกครั้ง ถือเป็นกรณีตัวอย่าง ถ้าซื้อที่ดินก็ต้องตรวจสอบให้ดี เป็นบทเรียนให้กับทุกคน ส่วนตัวผลยอมรับคำสั่งศาล เพราะถือว่าเราผิดพลาดเอง การซื้อที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์อย่าไปซื้อ เราไม่รู้ว่าที่อยู่ในเขตป่าหรือไม่ ถ้ารัฐไม่จัดสรรให้อย่าไปซื้อ มันไม่คุ้มกับการลงทุน


นายจรินทร์ พลูทรัพย์ (รองปลัดฝ่ายป้องกันเทศบาลหนองปรือ ตัวแทนผู้เสียหาย) กล่าวว่า เป็นข้อพิพาทระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย คือที่ดินแปรงนี้โดนตรวจยึดโดยกรมป่าไม้ ตอนนี้ศาลชั้นต้นสั่งยึดที่ดิน พร้อมกับสั่งจำคุกจำเลยแล้วปรับเป็นเงินจำนวนหนึ่ง อยากฝากเตือนคนที่คิดจะซื้อที่ดินให้พึงระวัง เพราะทุกคนก็หวังจะมีที่อยู่อาศัย แต่ต้องสืบดูให้ดีว่าที่ดินดังกล่าวมีเอกสารสิทธิ์หรือไม่ และเข้าจับจองเป็นพื้นที่ของตนเอง ไม่สมควร สิ่งที่สำคัญก็คือต้องศึกษาให้ดีจะได้ไม่ต้องมาเป็นเหยื่อของนายทุน

 

เดชา สุวรรณสาร ผสข.ภาคตะวันออก

Related posts