ถึงเมืองพลแล้ว #หลวงตาบุญชื่น เดินแสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่า ไปกลับจากอีสาน-ภาคเหนือตอนบน 2,000 กิโลเมตร ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

ถึงเมืองพลแล้ว #หลวงตาบุญชื่น เดินแสวงบุญจาริกด้วยเท้าเปล่า ไปกลับจากอีสาน-ภาคเหนือตอนบน 2,000 กิโลเมตร ชาวบ้านแห่ถวายน้ำ เพราะหลวงตาไม่ขอรับปัจจัย จนมีผู้เลื่อมใสศรัทธาล้นหลาม

 

วันที่ 12 มกราคม 2565 เวลา12.00น. ชาวบ้านประชาชนต่างๆใน ทุกตำบล อ.พล จ.ขอนแก่น ทั้งผู้สูงอายุ ผู้ใหญ่ วัยทำงาน และกลุ่มหนุ่มสาว รวมถึงเด็กๆ ต่างนำน้ำมาตั้งไว้ริมถนนสายมิตรภาพขอนแก่น-นครราชสีมา ขาเข้า อ.พล จ.ขอนแก่น เพื่อมาถวาย หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโท ซึ่งเป็นพระธุดงค์สายป่า วัย 72 ปี ที่เดินเท้าเปล่ามาจาก จ.นครพนม ตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยเดินขึ้นมายังภาคเหนือตอนบน ทาง จ.น่าน เชียงราย พะเยา ซึ่งวันนี้ได้เข้าสู่พื้นที่ อ.พล จ.ขอนแก่น แล้ว

คณะทายกทายิกา ของ..หลวงปู่บุญชื่น
ได้ เข้ามาเพื่อประสานงานกับ
ท่าน ผศ.ดร.กษม ชนะวงศ์ ผอ. วิทยาลัยฯ
และ ผอ. Siriporn Chanawong เย็นวันนี้
หลวงปู่บุญชื่น จะได้พักจำวัด ที่
วิทยาลัยเทคโนโลยีพลพณิชยการ ครับ
สาธุด้วยกัน ครับ เป็นบุญของชาวเมืองพล

เย็นวันนี้ หลวงตาบุญชื่น นำสาธุชนทำวัตรเย็น สวดมนต์ ณ วิทยาลัยเทคโนโลยีพลพณิชยการ อ.พล จ.ขอนแก่น
#กำหนดการเดินหลวงตาบุญชื่นจะแวะพักค้างคืน ที่
วิทยาลัยเทคโนโลยีพลพณิชยการ อ.พล

วันที่12ม.ค.65 เวลา18.00 น. สวดมนต์เย็น และ
วันที่13 ม.ค.65
เวลา 03.30 น. ทำวัตรเช้า
เวลา 05.30 น. บิณฑบาตรเช้า
หลังจากนั้นหลวงตาบุญชื่นจะออกเดินจาริกธุดงค์แสวงบุญตามเส้นทางสู้จังหวัดนครพนมต่อไป

เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของประชาชนที่ทราบข่าว และมาถวายน้ำ เนื่องจากเป็นการเดินธุดงค์ด้วยเท้าเปล่า และไม่ขอรับปัจจัย หรือเงิน โดยเด็ดขาด ตลอดเส้นทางที่เดินจาริกธุดงค์ครั้งนี้ รับแต่เพียงน้ำเปล่าเท่านั้น ซึ่งหลวงปู่บุญชื่น ได้ตั้งมั่นปฏิบัติธรรมกรรมฐาน แสวงบุญจาริกธรรม ตามรอยพระเกจิชื่อดัง คือ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต โดยเดินเท้าเปล่าจาก จ.นครพนม ขึ้นมายังภาคเหนือตอนบน แล้วจะกลับไปยังภาคอีสาน จ.นครพนม รวมระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตร

ด้วยความมุ่งมั่นของหลวงปู่บุญชื่น จึงทำให้ผู้ที่เลื่อมใส ศรัทธา ได้นำน้ำเปล่า มารอถวายตามริมถนน ซึ่งหลวงตา ก็จะให้พร และเดินไปเรื่อยๆ โดยทางคณะศิษยานุศิษย์ที่ติดตามหลวงตาจะเก็บเพียงน้ำไว้ให้คณะผู้ติดตามดื่มเท่านั้น ในส่วนที่เหลือทั้งหมดจะได้แบ่งแยกแจกจ่ายไปตามวัด และโรงเรียนต่าง ๆ ในพื้นที่ รวมถึงให้ผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก หรือมีฐานะยากจน นำไปดื่มกิน เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สาธุชน และผู้คนต่อไป

ประวัติ หลวงตาบุญชื่น เดิมเป็นชาวบ้านเสาเล้า ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เคยเป็นทหารเกณฑ์ และเคยผ่านสงครามเวียดนาม ประมาณปี 2512 สังกัดพลกองพันปืนใหญ่ จ.อุดรธานี และเคยผ่านการฝึกรบพิเศษ ก่อนปลดประจำการ พร้อมเหรียญทหารผ่านศึก ในอดีตเคยแต่งงานมีลูกทั้งหมด 4 คน หลังสร้างครอบครัว ก็ได้ขอมาอุปสมบทในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 และศึกษาหลักธรรมคำสอนของหลวงปู่มั่น จนซึ้งในพระธรรม จนขอตัดทางโลกเข้าสู่ทางธรรม ตั้งแต่ปี 2552

ภาพ/ข่าว:สายัณห์ ผู้พันไล้/กรุงชล เกตุพิบูลย์:ผู้สื่อข่าว/สัมภาษณ์ บริบูรณ์ :ผู้อำนวยการชลนิวส์ ทีวี online รายงานจากศูนย์ข่าวชลนิวส์ ทีวี online 8/68 ม.2 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี โทร 087-6142444

Related posts