อ่างทอง-คุณยายยิ้มได้หลังไฟฟ้าเข้าแก้ไขปัญหาสายไฟห้อยต่ำพาดผ่านหลังคาจนกลัวไฟรั่ว (ชมคลิป)

อ่างทอง-คุณยายยิ้มได้หลังไฟฟ้าเข้าแก้ไขปัญหาสายไฟห้อยต่ำพาดผ่านหลังคาจนกลัวไฟรั่ว

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=ELz7oYiztp0[/embedyt]

จากกรณีที่ได้มีการนำเสนอข่าว การร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.มหาดไทย อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง ว่าชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน หลังสายไฟฟ้าของการไฟฟ้าที่พาดผ่านถนนและลำคลองไปยังฝั่งตรงข้ามในท้องที่หมู่ที่ 5 ตำบลมหาดไทย นั้น ร่วงหล่นมาอยู่ในระดับคอทำให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลายรายได้รับบาดเจ็บ ทำให้เสาไฟฟ้าถูกสายไฟดึงใกล้ล้ม จนผู้นำท้องถิ่นหลายคนได้แจ้งให้การไฟฟ้ามาตรวจสอบ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่การไฟฟ้ามาดูแล้วแจ้งว่าเสาไฟฟ้ายังไม่ล้มเลยต้องรอให้เสาไฟฟ้าล้มก่อนถึงจะมาทำให้ และต่อมาทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้าไปตรวจสอบเบื้องต้น รายละเอียดตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น


ล่าสุดเมื่อเวลา 09.30 น. ของวันนี้ (26 ม.ค. 62) นายศุภชัย อินทร์สุวรรณ รองผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอ่างทอง พร้อมด้วยนายสุรเชษฐ์ เมืองสว่าง หัวหน้าแผนกก่อสร้างและปฏิบัติการการไฟฟ้าวิเศษชัยชาญ นายธนนท์ นวชนันท์ หัวหน้าแผนกกิจการสังคมและสิ่งแวดล้อม พร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดอ่างทอง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาวิเศษชัยชาญ ได้ลงพื้นที่เข้าไปพบปะกับชาวบ้าน และเข้าแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยมีปลัดอำเภออาวุโสอำเภอเมืองอ่างทอง และผู้นำชุมชนในพื้นที่ร่วมตรวจสอบด้วย


นายศุภชัย กล่าวว่า ก่อนอื่นในวันนี้ต้องขออภัยผู้ใช้ไฟและประชาชนที่รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความสะดวกจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งหลังจากตนทราบเรื่องก็ได้ประสานให้ทางพื้นที่คือทางการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอวิเศษชัยชาญ ลงตรวจสอบในทันที ซึ่งพบว่าสายแรงต่ำความสูงไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนน และประชาชนผู้ใช้ไฟได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะตามนโยบายของการไฟฟ้าแล้ว ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้ใช้เป็นเป็นอันดับหนึ่งที่เราต้องดูแลและให้ความสำคัญ ซึ่งหากประชาชนผู้ใช้ไฟท่านใดไม่ได้รับความสะดวก หรือความปลอดภัยในการใช้ไฟให้แจ้งการไฟฟ้าในพื้นที่ได้ในทันที หรือแจ้งผ่านคอลเซ็นเตอร์ สายด่วน 1129 ตลอด 24 ชั่วโมง


ด้านนายสุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนในฐานะเจ้าของพื้นที่ หลังทราบเรื่องก็ไม่ได้นิ่งดูดายได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและวางแบบการแก้ไขงานตั้งแต่เมื่อเย็นวานที่ผ่านมา และในวันนี้ได้จัดวัสดุอุปกรณ์และช่าง เข้าแก้ไขปัญหา โดยยอมรับว่าพอเห็นภาพ เห็นหน้างานแล้วยอมรับว่าชาวบ้านเดือดร้อนจริง อันตรายจริง ปล่อยไว้แบบนี้จะทำให้เกิดอันตรายแน่นอน โดยจากการตรวจสอบพบว่าสายไฟที่ห้อยลงมาต่ำนั้น เกิดจากสายยึดโยงที่ดึงสายข้ามคลองนั้น ผุกร่อน ซึ่งเป็นผุกร่อนไปตามกาลเวลา ประกอบกับในพื้นที่เคยมีน้ำท่วมขังจึงทำให้เกิดการผุ การแก้ไขในวันนี้ก็ได้ได้มีการปักเสาซ่อมไลน์ เพื่อแก้ปัญหาสายไฟข้ามคลอง และมีการเปลี่ยนสายยึดโยง ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนอยู่ได้นานอีกเป็น 10 ปี


ส่วนนางกาญนา เกษสุวรรณ์ อายุ 54 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ต.มหาดไทย อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง กล่าวว่า ในพื้นที่ที่มีปัญหาเรื่องสายไฟนี้จริง ๆ แล้วมีกระทบอยู่ 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ที่ 6 และหมู่ที่ 5 ซึ่งอยู่ 2 ฝั่งคลอง มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนเกือบ 10 หลังคาเรือน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เคยได้นำเรื่องเข้าแจ้งกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว จนกระทั่งมีการนำเสนอข่าวออกไป และวันนี้ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจากจังหวัดอ่างทองและอำเภอวิเศษชัยชาญ ได้ลงพื้นที่มากล่าวขอโทษและลงมือแก้ไขอย่างทันท่วงที ตนก็รู้สึกดีใจ และขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ช่วยแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ ซึ่งทำให้ประชาชนรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน


เช่นเดียวกับคุณยายประชุม กลิ่นพะยอม อายุ 86 ปี ที่มีบ้านเรือนอยู่ตรงจุดที่ตั้งสายไฟและมีสายไฟพาดผ่าน กล่าวว่า วันนี้ตนรู้สึกดีใจที่การไฟฟ้ามาช่วยเหลือและแก้ไขให้ ตนไม่กลัวไฟรั่วแล้ว ดีใจและขอบคุณที่มาดูแล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับบรรยากาศในวันนี้เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย ทางชาวบ้านก็พอใจที่ปัญหาได้รับการแก้ไข ส่วนทางการไฟฟ้าก็ดีใจที่ชาวบ้านเข้าใจ และพอใจในการแก้ไขปัญหา ในส่วนภาครัฐที่เกี่ยวข้องเช่นอำเภอและผู้นำชุมชนพอใจ

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts