จันทบุรี-ช้างป่าหลงฝูงที่เข้ามาหากินในเขตเมืองจันทบุรี เตือนประชาชน เกษตรกรระมัดระวังเป็นพิเศษ

จันทบุรี-ช้างป่าหลงฝูงที่เข้ามาหากินในเขตเมืองจันทบุรี เตือนประชาชน เกษตรกรระมัดระวังเป็นพิเศษ

 

ช้างป่าหลงฝูงที่เดินเข้ามาหากินใกล้ตัวเมืองจันทบุรี โดยพบเห็นเมื่อวานนี้ แถวด้านหลังโรงเรียนลาซาลมารดาพิทักษ์ และเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็วติดตามช้างป่าออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ร่วมกับฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน อาสาสมัครกู้ภัยสว่างกตัญญูธรรมสถานจังหวัดจันทบุรีได้ติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

โดยช่วงกลางดึกที่ผ่านมาช้างป่าตัวดังกล่าว คาดว่าอายุประมาณ 6 ปี สูงประมาณ 2 เมตรกว่า มีงานยาวประมาณ 1 เมตร ได้เดินออกจากแหล่งพักบริเวณป่า หลังโรงเรียนลาซาลติดกับคลองภักดีรำไพขึ้นถนน เจ้าหน้าที่พยายามผลักดันเพื่อให้เดินกลับไปทางอำเภอมะขาม แต่ช้างป่าได้เดินและวิ่งไปทางเขตเทศบาลเมือง และ เทศบาลเมืองท่าช้าง ว่ายน้ำข้ามแม่น้ำจันทบุรี ผ่านหลังค่ายตากสิน ไปทะลุชุมชนโค้งสนามเป้า

ทำให้เจ้าหน้าที่และทุกภาคส่วนได้ติดตาม เฝ้าระวังเกรงจะเกิดอันตรายเนื่องจากเป็นชุมชนหนาแน่น จนกระทั่งช่วงก่อนเช้ามืดช้างป่าได้เดินออกจากชุมชนเขตเทศบาลเมืองท่าช้าง ข้ามถนนสุขุมวิท ไปทางพื้นที่หมู่ 7 ต.แสลง และพบร่องรอย บริเวณป่าด้านหลังที่เป็นป่ากว้าง สลับสวนผลไม้ ทะลุไปถึงเขาสุกิม เจ้าหน้าที่ยังติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดเนื่องจากบริเวณนี้เป็นที่อยู่อาศัยของประชาชน มีรีสอร์ทที่พักนักท่องเที่ยว และสวนผลไม้พื้นที่กว้าง คาดว่าช้างป่าตัวดังกล่าวอาจจะเดินหากินไปทางเขาสุกิม เชื่อมต่อ เขาแก้ว – เขาคิชฌกูฏ

และสามารถเชื่อมผืนป่า อ.แก่งหางแมวรอยต่อ 5 จังหวัดได้ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ป่าไม้และทุกภาคส่วนได้แจ้งเตือนประชาชน และเกษตรกรหากพบเห็นช้างป่าตัวดังกล่าวอย่าเข้าใกล้ หรือขับไล่เสียงดังเนื่องจากช้างป่ายังไม่ได้กินอาหารมา 2 วันแล้วอาจรำคาญหงุดหงิดและทำร้ายคนได้ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการผลักดันกลับคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป ส่วนเส้นทางการจราจรสายต่าง ๆ ที่มีการปิดกั้นตอนที่ช้างเดินผ่าน ขณะนี้เปิดให้ใช้งานได้ปกติทุกเส้นทาง และขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่ติดตามสถานการณ์

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา  ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี
นาย  พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก

Related posts