ปคม.ตามรวบแก๊งเฒ่าพร้อมพวก อ้างตัวเป็นเจ้าของบริษัทจัดหางานเรียกค่าหัวละแสน ลวงคนงานไปทำงานที่โรมาเนีย

ปคม.ตามรวบแก๊งเฒ่าพร้อมพวก อ้างตัวเป็นเจ้าของบริษัทจัดหางานเรียกค่าหัวละแสน ลวงคนงานไปทำงานที่โรมาเนีย

 

วันนี้ (13 ม.ค.) ที่กองบังคับ การปราบปรามการค้ามนุษย์ พล.ต.ต. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.บก.ปคม.สั่งการ พ.ต.อ.ณัฏฐ์ สุวรรณวัฒนะ ผกก.3 บก.ปคม.พ.ต.ท.เรวัตร ไกรทอง , พ.ต.ท.นิติชัย ไพศาลพิยะนุกูล สว.กก.3 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายสันติ วรรณประภา อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167/1 ซอยสวนหลวง 2 แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กทม. ตามหมายจับศาลหมายจับศาลอาญาที่ 226/2560 ลงวันที่ 16 ม.ค.60 และ หมายจับศาลอาญาที่ 592 / 2560 ลงวันที่ 1 มีนาคม 2560 ข้อหาฉ้อโกง, หลอกลวงคนหางานให้ไปทำงานในต่างประเทศและได้ไปซึ่งเงินและทรัพย์สินของผู้ถูกหลอกลวง และเคยมีหมายจับในคดีลักษณะเดียวกันมาหลายคดี โดยจับกุมได้ที่ บริเวณถนนพานพร้าว ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองจังหวัดอุดรธานี


ทั้งนี้ นายสันติ ผู้ต้องหาได้ร่วมกับพวกอีก 2 ราย ก่อเหตุหลอกผู้เสียหายว่าเป็นเจ้าของบริษัทจัดหางานสามารถพาคนไปทำงานที่ประเทศโรมาเนียได้ อีกทั้งยังรู้จักกับเพื่อนซึ่งเป็นคนจัดหางานที่อยู่ในประเทศดังกล่าว โดยมีสัญญาจ้าง 3 ปี มีรายได้เดือนละประมาณ 3-4 หมื่นบาท แต่จะมีค่าใช้จ่ายในการสมัครคนละ 60,000-185,000 บาท เหยื่อหลงเชื่อส่งมอบเงินให้ นายสันติจะได้ส่วนแบ่ง 20,000-30,000 บาทต่อคน มูลค่าความเสียหายกว่าล้านบาท ต่อมานายสันติไม่สามารถพาผู้เสียหายไปทำงานต่างประเทศตามที่ตกลงกันได้ ผู้เสียหายจึงเข้าแจ้งความพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ กระทั่งศาลออกหมายจับไว้ จากนั้นเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าผู้ต้องหาจะมาทำธุระย่านอุดรธานี เจ้าหน้าที่ชุดจับกลุ่มจึงนำกำลังไปเฝ้าสะกดรอย จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ดังกล่าว

จากการสอบสวนนายสันติให้การว่า ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับจัดหาแรงงานไปทำงานในต่างประเทศมากว่า 20 ปีแล้ว และขอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบประวัติพบว่า นายสันติเคยถูกจับกุมในความผิดตาม พ.ร.บ.จัดหางานฯ และฉ้อโกง มาแล้วจำนวน 2 คดี คดีอยู่ระหว่างพิจารณาคดีในชั้นศาล แต่ได้รับปล่อยตัวชั่วคราวในขณะพิจารณาคดี เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง บก.ปคม. ดำเนินคดีต่อไป

Related posts