กระบี่-ทึ่งที่พักสงฆ์ ใน อ.ลำทับ จ.กระบี่ สร้างห้องน้ำคล้ายกับต้นไม้ล้ม ไว้บริการญาติโยมและนักท่องเที่ยว (ชมคลิป)

กระบี่-ทึ่งที่พักสงฆ์ ใน อ.ลำทับ จ.กระบี่ สร้างห้องน้ำคล้ายกับต้นไม้ล้ม ไว้บริการญาติโยมและนักท่องเที่ยว

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=vAqYiBKDY20[/embedyt]

วันที่ 15 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่พักสงฆ์ หรือสำนักสงฆ์ถ้ำขนมโค ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.2 ต.ดินแดง อ.ลำทับ จ.กระบี่ เป็นที่ฮือฮาของนักท่องเที่ยวและญาติโยม ที่เดินทางมาทำบุญภายในที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโค หลังพบว่าห้องน้ำ มีการออกแบบเป็นเอกลักษณ์สวยงาม กลมกลืนกับธรรมชาติ แตกต่างจากห้องน้ำทั่วๆไป โดยรูปทรงภายนอก คล้ายกับต้นไม้ขนาดใหญ่ ลักษณะหักโค่นล้ม โดยส่วนโคนของต้นไม้ เป็นห้องน้ำ ยืนปัสสาวะของผู้ชาย เส้นผ่าศูนย์กลาง กว้างประมาณ 3 เมตร สูงประมาณ 2 เมตร มีโถปัสสาวะ จำนวน 7 โถ

ในส่วนของต้นไม้ ที่ทอดยาวประมาณ 20 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 2 เมตร พบเป็นห้องน้ำห้องส้วม แบ่งเป็นของผู้ชาย 4 ห้อง ของผู้หญิง 4 ห้อง ภายในห้องน้ำ ก็สะอาดสะอ้าน สามารถรองรับประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่มาทำบุญและเที่ยวชมธรรมชาติบริเวณที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโค ญาติโยมที่มาไม่เดือดร้อนเรื่องห้องน้ำห้องส้วม ซึ่งจากการสอบถามทราบว่าห้องน้ำ ห้องส้วมดังกล่าวออกแบบโดย พระครูสังฆรักษ์ ภูรินัท จิตตธัมโม หรือพระอาจารย์ขวัญ หัวหน้าที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโค

พระครูสังฆรักษ์ ภูรินัท จิตตธัมโม หรือพระอาจารย์ขวัญ ให้เหตุผลว่า ต้องการพัฒนาที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโคแห่งนี้ ให้กลมกลืนกับธรรมชาติ เพื่อให้ญาติโยม ที่เข้ามาทำบุญหรือท่องเที่ยวได้มีความรู้สึกร่มเย็น ไปกับกับธรรมชาติ เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน ที่สวยงาม สงบ ร่มเย็น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม สำหรับชื่อถ้ำขนมโคเกิดจากการเข้าไปพบก้อนหินปูนมีลักษณะเท่าลูกขนมโคที่เกิดจากหยดน้ำหินงอกหินย้อย หยดลงมาแล้วกลิ้งไปมาในแอ่งคล้ายกระทะจนเป็นก้อนกลมเหมือนขนมโคจึงได้ตั้งชื่อว่า ถ้ำขนมโค

สถานที่แห่งนี้มีถ้ำอยู่จำนวน 11 ถ้ำ ถ้ำที่ใหญ่ๆได้แก่ถ้ำขนมโค และถ้ำกระดูก ได้เริ่มเข้ามาพัฒนาพื้นที่แห่งนี้เมื่อปี ปี พ.ศ 2555 รวมระยะเวลาในการพัฒนาสถานที่แห่งนี้ประมาณ 8 ปี ก็ได้รับความสนใจ ความนิยมจากผู้ปฏิบัติธรรมและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้แก่ นักท่องเที่ยวจากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ลาว เวียดนามและยุโรป …


กระบี่//ณัฏฐพงษ์. ศรีปล้อง รายงาน

Related posts