กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตื่นตัว เข้าพบ รมว.ยุติธรรม หามาตรการปราบปรามสินค้าปศุสัตว์เถื่อน พร้อมเอาผิดผู้เกี่ยวข้องนำเข้าหมูเถื่อน และการสวมสิทธิ์ตีนไก่เถื่อนส่งไปประเทศจีน

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ตื่นตัว เข้าพบ รมว.ยุติธรรม หามาตรการปราบปรามสินค้าปศุสัตว์เถื่อน พร้อมเอาผิดผู้เกี่ยวข้องนำเข้าหมูเถื่อน และการสวมสิทธิ์ตีนไก่เถื่อนส่งไปประเทศจีน

เมื่อวันที่ 16 มกราคม นายธนดล สุวัณณะฤทธิ์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช ได้รับมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า นำคณะผู้บริหารกรมปศุสัตว์ ได้แก่ นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ และผู้เกี่ยวข้อง เข้าพบ พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายสมบูรณ์ ม่วงกล่ำ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมกรณีสินค้าปศุสัตว์เถื่อน ซึ่งกำลังเป็นประเด็นที่สังคมจับตามอง โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยินดีให้ความร่วมมือและพร้อมสนับสนุนพยานหลักฐานเพิ่มเติมให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เพื่อขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดกรณีนำเข้าหมูเถื่อน และการสวมสิทธิ์ตีนไก่เถื่อนต่อไป

กรณีการลักลอบค้าชิ้นส่วนไก่ไปยังประเทศจีน โดยเฉพาะการจับกุมที่ จ.ชลบุรี จากการตรวจสอบตารางสายเรือพบว่า มีการส่งของไปยังประเทศจีน อีกทั้งยังมีการนำเข้าไปประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้วจำนวนหลายตู้ ถ้าหากไม่มี electronic health certificates (EHC) ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในกรมปศุสัตว์เป็นคนถือ username และ passwords เท่านั้น และส่งไปให้ทาง Gacc เพื่อทำการนำเข้าคงเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะมีการนำเข้าผ่านพิธีศุลกากรจีนได้ นอกจากนี้ยังมีการปลอมลายเซ็นของหมอที่ไม่ได้ทำหน้าที่นี้ เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 2 ปีอีกด้วย และยังพบพิรุธอีกหลายจุดตามที่ได้มีการเสนอข่าวไปแล้ว

ภายหลังจากที่ ผกก.โจ สืบชลบุรี ทำการจับกุมและขยายผล ตอนนั้นจนถึงขณะนี้เมื่อเปรียบเทียบยอดส่งออกกับปีที่แล้ว พบว่ายอดส่งออกของสินค้าหายไป 50% ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง จากกระทรวงเกษตรฯแต่อย่างใด และ ผกก.โจ กำลังรวบรวมหลักฐานใกล้จะยื่นกับ ป.ป.ช.แล้ว

จึงได้มีการเรียกร้องให้ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งทีมสอบสวนเพื่อให้ข้อเท็จจริงปรากฏ เพราะที่ผ่านมาติดที่แก็งเก้าเลี้ยวกับจีนแคระ ซึ่งใหญ่คับกระทรวง ช่วงที่ผ่านมา จึงไม่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนแต่อย่างใด วอนผู้รับผิดชอบเร่งตรวจสอบโดยด่วน

 

ภาพ/ข่าว น.ส.นภชนก เหมือนนามอญ บก.ชลนิวส์ทีวีออนไลน์ สัมภาษณ์ บริบูรณ์ บก.”ข่าวทั่วไทย”รายงาน 087-614-2444.

Related posts