ระส่ำชาวบ้านชุมชนเขาหินล่าง หลังภาคเอกชนขยายที่ดินสร้างกำแพง ชาวบ้านอ้างใช้มากว่า 10 ปีแล้ว ในขณะเจ้าของโชว์โฉนดที่ดิน ยืนยันดำเนินการตามหลักเขต

ระส่ำชาวบ้านชุมชนเขาหินล่าง หลังภาคเอกชนขยายที่ดินสร้างกำแพง ชาวบ้านอ้างใช้มากว่า 10 ปีแล้ว ในขณะเจ้าของโชว์โฉนดที่ดิน ยืนยันดำเนินการตามหลักเขต

. วันที่ 24 มกราคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณชุมชนเขาหินล่าง หมู่ 7 ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ได้มีการปะทะคารมกันระหว่างชาวบ้าน และเจ้าของเอกชน โดยมีนายสุขุม อินแดง รองนายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง
ร่วมกันลงพื้นมี่มาเป็นตัวกลางในการเจรจา


สำหรับจุดที่มีปัญหากัน พบว่าเป็นพื้นที่ถนนดิน โดยทางชาวบ้านชุมชนบ้านเขาหินล่าง อ้างว่าเป็นถนนที่ใช้สัญจรไปมาตั้งแต่รุ่นพ่อ จนกระทั่งมาเร็วๆ นี้ บริษัทข้างเคียงติดถนน จู่ๆ ก็ได้สร้างกำแพงขึ้น ซึ่งในขณะนั้นได้มีการเจรจาตกลงกันที่ 4.50 เมตร จนกระทั่งถึงวันนี้ได้มีการขยายออกมาเป็น 7.50 เมตร ทำให้กลุ่มชาวบ้านบางกลุ่มได้รับความเดือดร้อนจากทางเข้าออกที่ไม่มี และไม่เพียงพอที่จะให้รถยนต์เข้าไปจอดภายในบ้านได้


ในขณะเดียวกันทางด้านผู้แทนบริษัทเอกชน ที่เป็นผู้ครอบครองดินที่ดังกล่าว ก็ได้แจ้งว่า แต่เดิมแล้ว พื้นที่ทั้งหมดตลอดแนว ตั้งแต่ถนนสุขุมวิท ยาวเข้ามาถึงสุดเขตพื้นที่ชุมชนนั้น เป็นที่ดินของบริษัท โดยก่อนหน้านี้ที่ยังเห็นสภาพพื้นถนนดินอยู่นั้น ก็เป็นเพราะทางบริษัท อะลุ่มอล่วยให้กับชุมชน โดยอนุญาตให้ชาวบ้านใช้สัญจรไปมาได้ แต่จนถึงวันนี้ ทางบริษัทมีความประสงค์จะสร้างกำแพงขึ้น เนื่องจากเขตพื้นที่ภายใน ต้องการใช้ถนนให้กับรถบรรทุก จึงได้มีทำการขยายในส่วนพื้นที่ของบริษัท ซึ่งก็ยังคงเหลือพื้นที่ของบริษัทที่เป็นถนนดินให้ชาวบ้านในชุมชนได้สัญจรไปมาได้ แต่ในเมื่อการเจรจายังไม่มีที่สิ้นสุด ทางบริษัท ก็ขอที่ดินส่วนของบริษัทคืนทั้งหมด โดยชาวบ้านที่ปลูกบ้านรุกล้ำออกมา ก็จะต้องรื้อถอนทั้งหมดไปหลังเสาไฟฟ้า


ด้านนางปรานอม ปัญหาปาณะธง อายุ 58 ปี ชาวบ้าน เปิดเผยว่า เมื่อนานมาแล้วสมัยรุ่นพ่อของตัวเมืองนั้นและเจ้าของที่กับชาวบ้านได้ตกลงยินยอมให้ถนนเส้นนี้ให้ชาวบ้านเลิกใช้เข้าออกจนมาถึงรุ่นของลูกเจ้าของ ได้มาเจรจากับชาวบ้านเพื่อขอขยายกำแพงออกมาจากเดิม ชาวบ้านก็ตกลงยินยอมในที่ 4.50 เมตร จนกระทั่งล่าสุดทางเจ้าของที่ดินได้เสนออีก 1 รอบเป็น 7.50 เมตร ชาวบ้านไม่ตกลงเนื่องจากว่าไม่เพียงพอสำหรับทางเข้าออกภายในซอย รถยนต์ไม่สามารถเข้าบ้านได้ เนื่องจากภายในซอยมีความกว้างจากถนนแค่เพียง 10 เมตร ถ้าทำ 7.50 เมตรแล้วชาวบ้านจะเหลือถนนท้ายเพียง 2 .50 เมตร ซึ่งไม่เพียงพอต่อการที่ให้รถส่วนเข้าออกได้ ชาวบ้านรวมตัวกันเพื่อเรียกร้องความยุติธรรม ในครั้งนี้เนื้อหาบทสรุปเพื่อให้ชาวบ้านได้อยู่ร่วมกันได้


จากการสอบถามนายไพโรจน์ แสงสว่าง อาย67ปี เปิดเผยว่า ถนนดังกล่าวนั้นตนเองได้ใช้มาตั้งแต่รุ่นพ่อ โดยก่อนหน้านี้ร้อนได้มีการทำกำแพงออกมา 4.50 เมตร จนกระทั่งมีชาวบ้านด้านบนได้ออกมาร้องเรียนว่าด้านล่างเหลือเยอะเกินจึงทำให้เจ้าของที่ดินมาวัดเพื่อทำกำแพงใหม่อีก 1 รอบโดยทางนี้วัดออกมาได้ 7.50 เมตรเพื่อทำกำแพง ก็เอ็งเห็นว่าหากทำอะไรพี่ 7.50 เมตรนั้นตัวเองไม่สามารถเข้าออกบ้านได้และไม่สามารถจอดรถภายในบ้านได้เนื่องจากเหลือพื้นที่เพียง 2 .50 เมตร ในการเข้าออกบ้านซึ่งไม่เพียงพอต่อการถอยรถออกจากบ้านเลย ตอนนั้นอยากหาทางออกที่ดีกว่านี้หรือในทางเทศบาลแหลมฉบัง ปรึกษาหารือกันเพื่อชาวบ้านได้มีทางเข้าออกหรือเวียนคืนพื้นที่แล้วทำถนนสาธารณะให้กับชาวบ้านก็ยินยอม


เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ที่เดินทางมาได้เจรจาพูดคุยกับชาวบ้านภายในชุมชนแล้ว ชาวบ้านบางส่วนตกลงยินยอมให้ทางเจ้าของที่ต่อกำแพงออกมา 7.50 เมตร และที่เหลือให้ชาวบ้านใช้ประโยชน์สาธารณะ แต่ก็ยังมีชาวบ้านอีกบางส่วนไม่ยินยอม เนื่องจากเสียผลประโยชน์ จากการที่ต้องรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างของตนเอง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงอยู่ที่เจ้าของที่ดิน ว่าท้ายที่สุดแล้วจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด หรือจะอะลุ่มอล่วยให้กับชาวบ้าน

 

Related posts