“สอบผ่านมือถือฝึกวินัยเด็ก”  เทคนิคระยอง เปิดสอบเข้าศึกษาต่อระดับ ปวช. และ ปวส. ทำข้อสอบผ่านมือถือ มุ่งสร้างความซื่อสัตย์สุจริตของนักเรียน นักศึกษาไม่โกงข้อสอบ

“สอบผ่านมือถือฝึกวินัยเด็ก”  เทคนิคระยอง เปิดสอบเข้าศึกษาต่อระดับ ปวช. และ ปวส. ทำข้อสอบผ่านมือถือ มุ่งสร้างความซื่อสัตย์สุจริตของนักเรียน นักศึกษาไม่โกงข้อสอบ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 9 มี.ค.ที่วิทยาลัยเทคนิคระยอง ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง นายกิตติพงค์ อุตตมะเวทิน ผอ.เทคนิคนิคระยอง เปิดเผยว่า วันนี้ทางวิทยาลัยเทคนิคระยอง ได้เปิดสอบแข่งขันเข้าศึกษาต่อในระดับ ปวช. และ ปวส. โดยได้เปิดให้นักเรียน นักศึกษาที่ลงทะเบียนสมัครเข้าศึกษา จำนวน 1,400 คน ทำข้อสอบทางโทรศัพท์มือถือ และกรณีที่นักเรียน นักศึกษา ไม่มีโทรศัพท์มือถือ หรือโทรศัพท์ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต หรือแบตเตอรี่หมด ก็จะมีห้องสอบสำรอง โดยให้ใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะแทน

นายกิตติพงค์ กล่าวว่า วันนี้วิทยาลัยเทคนิคระยอง ได้มีการสอบคัดเลือกนักเรียน นักศึกษารอบทั่วไปในระดับ ปวช. และ ปวส. เป็นการสอบโดยใช้โทรศัพท์มือถือ ซึ่งทางวิทยาลัยเทคนิคระยอง เคยสอบลักษณะดังกล่าวมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งได้รับความสนใจของนักเรียน นักศึกษา และผลที่ได้จากการสอบคือ ได้ความซื่อสัตย์สุจริต และเป็นการปลูกฝังการไม่คิดโกงของนักเรียน นักศึกษาในการสอบด้วย อีกทั้งยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของกระดาษข้อสอบอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็มีข้อสงสัยว่าจะมีการโกงข้อสอบเกิดขึ้นหรือไม่นั้น ระบบในการทำข้อสอบดังกล่าว

เมื่อเข้ามาทำข้อสอบแล้ว จะออกไปค้นหาคำตอบในกูเกิ้ล ซึ่งจะสามารถออกได้ 3 ครั้งเท่านั้น แต่ละครั้งที่ออกไปก็จะเริ่มนับหนึ่งใหม่ในการทำข้อสอบ ซึ่งถ้าออกเกิน 3 ครั้ง ระบบจะล็อคไม่สามารถเข้ามาได้อีก จะตัดสิทธิ์ทันที ถือว่าเป็นการเจตนาทุจริตโดยเป็นการป้องกันการโกงข้อสอบของนักเรียน นักศึกษา ทั้งนี้จากการเข้าทำข้อสอบดังกล่าว ไม่พบว่ามีนักเรียน นักศึกษาที่เข้าสอบถูกตัดสิทธิ์แต่อย่างใด และจากการสอบถามนักเรียน นักศึกษาที่เข้าสอบ พบว่ามีความสนใจ และมีความชื่นชอบการทำข้อสอบลักษณะดังกล่าวอย่างยิ่ง

 

เดชา สุวรรณสาร ภาพ-ข่าว

Related posts