ลำปาง # มทบ. 32 จัดพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณทหาร-ตำรวจ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และวันกองทัพไทย

ลำปาง # มทบ. 32 จัดพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณทหาร-ตำรวจ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และวันกองทัพไทย

 

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563 เวลา​ 09.00 น.​พันเอก จิราวัฒน์​ จุฬากุล รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 เป็นผู้แทนผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 เป็นประธานประกอบพิธีทางศาสนา​  ที่บริเวณสนามหน้ากองบังคับการ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 ค่ายสุรศักดิ์มนตรีลำปาง ตำบลหัวเวียง อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง

โดยการประกอบพิธีฯ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32  พร้อมด้วยคณะผู้บังคับบัญชา ได้นำเหล่ากำลังพลทหาร ในสังกัด แขกผู้มีเกียรติ และประชาชนผู้มาร่วมงาน ร่วมประกอบพิธีทางศาสนาร่วมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล อุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของเหล่านักรบไทยในอดีต ที่ได้เคยสละชีพเลือดเนื้อ เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติไทยไว้ พร้อมกับได้นำเหล่ากำลังพลทหาร ที่เข้าร่วมในพิธีฯ กล่าวสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล  ต่อจากนั้นรองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีงานวันพร้อมญาติทหารใหม่ รุ่นปี 2562 ผลัดที่ 2 ณ บริเวณแหล่งรวมรถโรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี

สำหรับพิธีสัตย์ปฏิญาณต่อธงชัยเฉลิมพลและสวนสนาม มณฑลทหารบกที่ 32 ได้จัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันกองทัพไทย 18 มกราคม ทั้งนี้ เพื่อให้ข้าราชการทหารได้กระทำสัตย์ปฏิญาณตนต่อธงชัยเฉลิมพล เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อีกทั้งเพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความเป็นทหารอย่างสมบูรณ์ของกำลังพล หลังจากผ่านพ้นการร่วมพิธีสัตย์ปฏิญาณฯ ซึ่งถือเป็นเกียรติ เป็นความภาคภูมิใจของข้าราชการทหาร และเหล่าทหารกองประจำการทุกนาย

สำหรับปีนี้นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างล้นพ้นที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว​ เสด็จพระราชดำเนินในพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณของทหาร- ตำรวจ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และวันกองทัพไทย​ ณ ศูนย์การทหารม้า​ค่ายอดิศร​ ตำบลปากเพรียว​อำ เภอเมืองสระบุรี​ จังหวัดสระบุรี เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีความสามัคคี​ ความสามารถ​ ความเข้มแข็งและความพร้อมเพรียงของเหล่าทัพและเป็นการถวายพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว​ ซึ่งดำรงพระราชสถานะเป็น​ องค์จอมทัพไทย โดยการสวนสนามได้จัดอย่างยิ่งใหญ่

ภาวินันท์ บุตรหล้า ลำปาง/รายงาน

Related posts