ชัยภูมิ-ภัยแล้ง!! การประปาฯ อ.แก้งคร้อ รณรงค์ปชช.ใช้น้ำอย่างประหยัด รับวิกฤตเขื่อนลำปะทาวบนเหลือน้ำเพียง 8ล้าน ลบ.ม.หนักสุดในรอบ50ปี (ชมคลิป)

ชัยภูมิ-ภัยแล้ง!! การประปาฯ อ.แก้งคร้อ รณรงค์ปชช.ใช้น้ำอย่างประหยัด รับวิกฤตเขื่อนลำปะทาวบนเหลือน้ำเพียง 8ล้าน ลบ.ม.หนักสุดในรอบ50ปี

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=ZnWunnTAylU[/embedyt]

 

วันที่ 20 ม.ค. 63 นางสาวสุกัญญา กุลสุวรรณ์ นายอำเภอแก้งคร้อ ร่วมกับนายศุภชัย มหาจันทร์ ผู้จัดการ การประปาส่วนภูมิภาค สาขาแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ นำชาวบ้านและพร้อมผู้นำชุมชนและตัวแทนจากทุกภาคส่วนร่วมกว่า200คน ร่วมจัดกิจกรรมเดินรณรงค์ประหยัดน้ำ “โครงการรวมพลคนรักษ์น้ำ” เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมการประหยัดน้ำให้กับประชาชนในชุมชนในเขตเทศบาลตลาดแก้งคร้อและในเขตรับผิดชอบเพื่อให้ชาวบ้านตระหนักถึงความสำคัญของแหล่งน้ำดิบ ภายใต้แนวคิดน้ำดิบมีเหลือน้อย ใช้สอยต้องประหยัด


ด้านนาย สุวัชชัย อู่แก้ว หน.โครงการสุบน้ำด้วยพลังงานไฟฟ้าเขื่อนลำปะทาว กล่าวว่า ด้วยภาวะจากสถานการณ์ภัยแล้งทำให้น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ 2 แห่ง ประกอบด้วย เขื่อนจุฬาภรณ์ ที่มีความจุ 163.75 ล้าน ลบ.ม. แต่ปัจจุบันมีน้ำเพียง 44.65 ล้าน ลบ.ม.หรือเพียง 27.45% และมีน้ำใช้การได้เพียง7.75 ล้าน ลบ.ม.หรือมีน้ำเหลือเพียง 6.12% เท่านั้นจึงส่งผลกระทบต่อประชาชนในเขตอำเภอ คอนสาร เกษตรสมบูรณ์ ภูเขียวและบ้านแท่น ส่วนด้านเขื่อนลำปะทาวเขื่อนลำปะทาวบนสามารถกักเก็บความจุได้ 44.000 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งปัจจุบันเหลือน้ำเพียง 8.2ล้าน ลบ.ม.หรือเพียง18% และสามารถใช้น้ำได้อีกเพียง 5 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น

ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนในเขตอำเภอแก้งคร้อและคอนสวรรค์ของจ.ชัยภูมิ ขณะที่ชาวบ้านในหมู่บ้านนาน้อย อำเภอบ้านแท่นกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคอย่างหนักน้ำประปาไม่ไหลนานนับเดือน จนหน่วยงาน อบต.สระพังต้องนำน้ำไปแจกจ่ายชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า200หลังคาเรือนส่งผลกระทบเด็กนักเรียนไม่มีน้ำอาบก่อนไปโรงเรียนและไม่มีน้ำใช้ซักชุดนักเรียนต้องใส่ซ้ำทุกวันอีกด้วย ส่วนทางด้านชาวบ้านทุ่งคำหลวง ตำบลท่ามะไฟหวาน อ.แก้งคร้อ ก็กำลังประสบปัญหาขาดน้ำดิบเพื่อนำมาผลิตน้ำประปาเช่นเดียวกันซึ่งทางด้านนายอำเภอแก้งคร้อกำลังประสานเครื่องสูบน้ำจากหน่วยงาน อบจ.ชัยภูมิมาช่วยสูบน้ำจากลำห้วยลำปะทาวที่มีน้ำอยู่เพียงน้อยนิดพอแก้ไขบรรเทาความเดือนร้อนของชาวบ้านในเบื้องต้น


ซึ่งนางสาว สุกัญญา กุลสุวรรณ์ นายอำเภอแก้งคร้อ กล่าวว่าจากสถานการณ์น้ำน้อยที่เกิดขึ้นจึงทำให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาแก้งคร้อและนายอำเภอแก้งคร้อได้เปิดปฎิบัติการ กิจกรรมเดินรณรงค์ประหยัดน้ำ “โครงการรวมพลคนรักษ์น้ำ” ร่วมใจใช้น้ำอย่างประหยัดให้เป็นไปตามแผนการจัดสรรน้ำที่วางไว้ ช่วงฤดูแล้ง ปี 62/63 โดยได้ ขอความร่วมมือทุกภาคส่วนในพื้นที่ ให้ร่วมใจกันใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด เพื่อให้มีปริมาณน้ำเพียงพอใช้ไปจนถึงต้นฤดูฝนปีหน้าออกประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและเกษตรกรผู้ใช้น้ำได้รับรู้ในเรื่องสถานการณ์น้ำ รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรน้ำและใช้น้ำอย่างประหยัดรู้คุณค่า เพื่อให้มีน้ำเพียงพอสำหรับการอุปโภคและบริโภค ตลอดฤดูแล้งนี้ไปจนถึงต้นฤดูฝนปีหน้า

Related posts