ชลบุรี@สองโรงเจศรีราชาร่วมทำพิธีลอยกระทงและปล่อยสัตว์น้ำ ถือเป็นการสักการะบูชาต่อพระแม่คงคาในเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี2563 (มีคลิป)

ชลบุรี@สองโรงเจศรีราชาร่วมทำพิธีลอยกระทงและปล่อยสัตว์น้ำ ถือเป็นการสักการะบูชาต่อพระแม่คงคาในเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี2563

 

เมื่อเวลา16.30น.(23ต.ค.63)ที่อ่างเก็บน้ำห้วยสะพาน ต.บึงอ.ศรีราชา ชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอศรีราชา นำโดย นายเจริญ จุรีกานนท์ นายกพุทธสมาคม เพียวเยี้ยงไท้ศรีราชา และนายอำมาตย์  โสภณารมย์ นายกพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ โรงเจบึงไร่1 พร้อมชาวบ้านในพื้นที่ศรีราชาและพื้นที่ตำบลบึง ตำบลบ่อวินกว่า150คน พร้อมใจกันแต่งชุดขาว

 

เข้าร่วมพิธีลอยกระทง และปล่อยสัตว์น้ำ ลงในอ่างเก็บน้ำห้วยสะพาน ในช่วงของการถือศีลกินเจของทั้งสองโรงเจในศรีราชา  ได้ร่วมกันประกอบพิธีในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในช่วงของการถือศีลกินเจ ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ศรีราชา ได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา โดยพิธีลอยกระทง และปล่อยสัตว์น้ำ ถือเป็นการสักการะบูชาต่อพระแม่คงคา โดยสัตว์ที่นำมาปล่อยเป็นเต่า ซึ่งถือเป็นสัตว์แห่งความเชื่อของคนจีนรวมถึงปลาไหล และพร้อมกันนี้ได้ทำพิธียังได้เชิญวิญญาณไร้ญาติ  ไปรับส่วนบุญในพิธีทิ้งกระจาดที่โรงเจ

ซึ่งจะมีขึ้นที่โรงเจทั้ง2แห่ง หลังจากพิธีลอยกระทงของเทศกาลถือศิลกินเจ ประจำปี 2563 ที่จะเหลือเวลาอีก2 วัน   ก่อนสิ้นสุดเทศกาลกินเจปีนี้อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 26ตุลาคมนี้ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาของเทศกาลกินเจ พบว่า มีประชาชนและชาวไทยเชื้อสายจีนในศรีราชาให้ความสนใจเข้าร่วมเทศกาลกินเจกัน โดยเฉพาะเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจและเล็งเห็นถึงประเพณีวัฒนธรรมที่มีมาแต่ช้านานของชาวไทยเชื้อสายจีน

ชำนาญ/ศรีราชา

Related posts