จันทบุรี เร่งจัดสร้างโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 3 ที่ลานขนถ่ายสินค้า อบจ.รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังสถานการณ์ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องคาดเปิดใช้ได้ในสัปดาห์หน้า (มีคลิป)

จันทบุรี เร่งจัดสร้างโรงพยาบาลสนาม แห่งที่ 3 ที่ลานขนถ่ายสินค้า อบจ.รองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 หลังสถานการณ์ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องคาดเปิดใช้ได้ในสัปดาห์หน้า

วันนี้ ( 29 ก.ค.64 ) ที่ลานขนถ่ายสินค้าองค์การบริหารส่วนจังหวัดจันทบุรี เจ้าหน้าที่จาก อบจ./ เทศบาลเมืองท่าช้าง / ทหารจากกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรี และตราด / มทบ.19 และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้เร่งจัดสร้างโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 3 เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด – 19 ในจังหวัดจันทบุรี และ ผู้ป่วยที่มีภูมิลำเนาจังหวัดจันทบุรีแต่ไปทำงานต่างจังหวัดแล้วติดเชื้อกลับมารักษาตัว เป็นไปตามมติคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดจันทบุรีโดย อบจ.ได้อนุญาตให้ใช้พื้นที่ลานขนถ่ายสินค้า ทั้ง 2 อาคาร เป็นโรงพยาบาลสนาม แยก ระหว่างผู้ป่วย หญิง และ ชาย เบื้องต้นรองรับได้ 734 เตียง ระยะห่างเตียง 1.5 คูณ 2 เมตร

ซึ่งเตียงได้รับการสนับสนุนจากหน่วยทหารในพื้นที่มาปรับปรุงเป็นเตียงรองรับผู้ป่วย มีการติดตั้งผนังเมทัลชีทสูง 3 เมตรล้อมรอบตัวอาคาร ด้านบนจะติดตั้งเป็นตาข่ายมุ้งขาว เพื่อให้อากาศถ่ายเท มีการก่อสร้างห้องอาบน้ำให้ผู้ป่วยใหม่ และห้องน้ำสำหรับแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ ที่แยกกันออกมาอย่างชัดเจน ในอาคารจะแยกพื้นที่ และมีทางเข้าแค่ช่องทางเดียว โดยมีพื้นที่ Nurse Station กั้นด้วยผนัง แต่จะมีม่านอากาศกั้นก่อนที่จะเข้าสู่ Buffer Zone และเข้าสู่พื้นที่พักของผู้ป่วยติดเชื้อ ตามหลักสาธารณสุข เพื่อความปลอดภัย / ในพื้นที่จะมีห้อง X-Ray นอกจากนี้ ยังจัดให้มีโซนพักคอยเพื่อคัดกรอง กรณีรับผู้ที่เดินทางเข้ามาจะต้องผ่านการคัดกรอง ผ่านการวินิจฉัยจากคณะแพทย์

ซึ่ง อบจ. ได้จัดสรรงบประมาณไว้ขั้นต่ำในการปรับปรุงตัวอาการอย่างน้อย 10 ล้านบาท ขณะที่ก่อนหน้านี้ได้สนับสนุนจัดซื้อเครื่องเอ็กซ์เรย์ไปแล้ว 5.2 ล้านบาท ชุด PPE 3 หมื่นชุด ซึ่งคาดว่า โรงพยาบาลสนามดังกล่าวจะเปิดใช้งานได้ภายใน 1 สัปดาห์ และสามารถเพิ่มขีดความสามารถได้อีกให้ครบ 1,000 เตียง หากสถานการณ์เลวร้ายขึ้น ส่วนสถานการณ์โควิด 19 ในจังหวัดจันทบุรีตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นมา มีผู้ป่วยสะสม 2,338 ราย รักษาหายแล้ว 1,659 ราย กำลังรักษา 700 กว่ารายอาการหนัก 26 ราย และวันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 47 ราย เป็นเชื้อเดลต้ากว่าร้อยละ 40

ซึ่งที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันจันทบุรีมีคลัสเตอร์ที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดรวมประมาณ 25 คลัสเตอร์ และกระจายไปทั่วทุกพื้นที่ขณะนี้จับตามองเป็นพิเศษประมาณ 10 คลัสเตอร์ เช่นตลาดนัด / ตลาดขายส่ง/ กลุ่มแรงงานสถานประกอบการ/ ร้านจำหน่ายสินค้าปลีก สินค้าส่ง / การสัมผัสเสี่ยงสูงการรวมกลุ่มในชุมชน / การสัมผัสกับผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่แพร่ระบาด 13 จังหวัด / งานเลี้ยงสังสรรค์ / งานประเพณี เป็นต้นซึ่งจังหวัดได้ออกมาตรการป้องกันแล้ว แต่ก็ต้องให้ประชาชนทุกคนร่วมมือเพื่อยับยั้งและช่วยกันเพื่อให้สถานการณ์โควิด ในจังหวัดจันทบุรีได้คลี่คลายและกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติในเร็ววัน

Related posts