สระแก้ว-รับสมัครวันแรก นายก อบต.และสมาชิกสภาคึกคักทุก อบต.

*****เช้าวันนี้ (11 ต.ค.64) บรรยากาศวันแรกของการเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล และ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล เริ่มขึ้นอย่างคึกคักมารอตั้งแต่เวลา 07.00 น.เพื่อจับฉลากเอาหมายเลข

 


*****โดยที่องค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทย อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว มีผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบต. ไปรอตั้งแต่ก่อนเปิดรับสมัคร เช่นเดียวกับผู้สมัครสมาชิก อบต. ในแต่ละเขตเลือกตั้ง ที่ทยอยเข้าไปยื่นเอกสารสมัครรับเลือกตั้งกันแต่เช้า คาดว่าตลอดช่วงเวลาของการเปิดรับสมัคร 11 – 15 ตุลาคม 2564 นี้จะมีผู้สมัครทยอยมาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องจะมีการเลือกตั้ง 28 พ.ย 2564


*****ขณะที่ นายนรงศ์ ยงเพชร ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ อบต.ทัพไทย เปิดรับสมัครที่ อบต.บ้านทัพไทย ระบุว่าการเลือกตั้งครั้งนี้มีทั้งหมด 12 หมู่บ้าน ในอำเภอตาพระยา ภาพรวมในการจัดเลือกตั้ง เนื่องจากไม่มีการเลือกตั้งมานานตั้งแต่ปี 2557 คาดว่าบรรยากาศการเลือกตั้งครั้งนี้จะคึกคัก ส่วนการเปิดรับสมัครที่มีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังหน่วยเลือกตั้ง อบต.ในเขตตำบลบ้านทัพไทย ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด โดยอนุญาตให้มีผู้ติดตามผู้รับสมัครเข้าไปในสถานที่รับสมัครได้ไม่เกินสองคน ส่วนบรรดาผู้สนับสนุนหรือกองเชียร์ก็มาให้กำลังใจได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้คำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ส่วนสมัครนายก นายอนันชัย พูพิลึก ได้เบอร์ 1 นางสาวสุริยา ดีวงศ์ เบอร์ 2


*****ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรับสมัครวันแรกคึกคักทุกแห่งมาการเตรียมตัวมาอย่างดีพอถึงเวลารับสมัครต่างพากันไปแสดงตัวเพื่อเข้าสู่รับสมัคร ส่วนผู้สมัครนายกต้องเสีย 2,500 บาท พร้อมรูปภายติดป้ายรับสมัคร ส่วนสมาชิกสภา อบต.เสียค่าสมัคร 1,000 บาท ในเขตปกครองของจังหวัดสระแก้ว มีจำนวน 49 อบต. จำนวน 615 เขต มีหน่วยเลือกทั้งหมด 733 หน่วย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 320,000 คน “ส่วนการป้องกันการทุจริตในช่วงหาเสียง ได้ขอความร่วมมือไปยังตำรวจ ฝ่ายปกครอง และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้วางตัวเป็นกลาง ไม่ช่วยเหลือเอื้อประโยชน์ให้กับผู้สมัครรายใด เพราะถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ขณะที่ กกต.สระแก้ว จะได้จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็วเพื่อเข้าตรวจสอบทันทีที่ได้รับการร้องเรียนดังกล่าว


*****นายปิติฉัตร ธนนวนนท์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดสระแก้ว ยอมรับว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งนี้ น่าจะมีการแข่งขันที่ค่อนข้างจะรุนแรง จากข้อมูลในเชิงลึกพบว่า มีหลายพื้นที่เป็นผู้สมัครระดับช้างชนช้าง ไม่ว่าจะเป็นตำบลสระขวัญ อำเภอเมืองสระแก้ว , ตำบลห้วยโจด อำเภอวัฒนานคร , ตำบลพระเพลิง อำเภอเขาฉกรรจ์ ซึ่งทาง กกต.เอง ได้ส่งเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะตามกฎหมายใหม่ที่ใช้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีบทลงโทษที่รุนแรง หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง สามารถแจ้งข้อมูลมาได้ทุกช่องทางในการร้องเรียน ทั้งการแจ้งข้อมูลที่สำนักงาน กกต.สระแก้วโดยตรง หรือร้องเรียนผ่านแอพพลิเคชั่นตาสับปะรด หรือสายด่วน 1444 ส่วนภาพรวมการเลือกตั้ง อบต.สระแก้วครั้งนี้ รับสมัครตั้งแต่วันที่ 11 ถึง 15 ตุลาคม เวลา 8.30 น.ถึง 16.30 น.วันเลือกตั้ง 28 พฤศจิกายน เวลา 8.00 น.ถึง 17.00 น.

***ภาพ/วีระยุทธ สารการ /ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รางาน

Related posts