ชลบุรี#พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา จัดงานไว้ดวงวิญญาณไร้ญาติในเทศกาลกินเจประจำปี พร้อมแจกอาหารคาวหวานแก่ประชาชนผู้ยากไร้ (มีคลิป)

ชลบุรี#พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา จัดงานไว้ดวงวิญญาณไร้ญาติในเทศกาลกินเจประจำปี พร้อมแจกอาหารคาวหวานแก่ประชาชนผู้ยากไร้

เมื่อเวลา16.00 น. วันที่ 13 ตุลาคม 2564 ที่ พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ถนนสุขาภิบาล6 สายเก้ากิโล หมู่3 ตำบลสุรศักดิ์ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายเจริญ จุรีกานนท์ นายกพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา นางสายพร จุรีกานนท์ นายกกิตติคุณพุทธสมาคมเพียวเยี้ยวไท้ศรีราชาตลอดกาลพร้อมด้วยคณะกรรมการพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ร่วมกันจัดงานประเพณีไหว้ดวงวิญญาณไร้ญาติในเทศกาลถือศีลกินเจประจำปี2564 โดยฝ่ายทรงได้ออกไปอัญเชิญดวงวิญญาณไร้ญาติตามท้องถนนในพื้นที่เพื่อมารับส่วนบุญในครั้งนี้ หลังจากที่ได้ไหว้วิญญาณไร้ญาติ ได้แจก อาหารคาวหวาน แก่ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองศรีราชาและใกล้เคียงที่เดินทางมารับกัน จำนวน1000ชุดโดยมีนางศุภาวี บำรุงศักดิ์ วัฒนธรรมจังหวัดชลบุรีพร้อมคณะเดินทางมาร่วมกับทางคณะกรรมการพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ศรีราชาแจกอาหารคาวหวานในครั้งนี้ด้วย


สำหรับ ประเพณีไหว้ดวงวิญาณไร้ญาติ นี้ถือว่าเป็นประเพณีที่มีการปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาช้านานในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ และทางพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ได้ถือปฏิบัติมาต่อเนื่องทุกปีเพราะเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ ด้วยการนำสิ่งของ เช่น ข้าวสาร อาหารคาวหวาน มาเซ่นไหว้ อุทิศส่วนกุศลให้แก่ดวงวิญญาณไร้ญาติเสร็จสิ้นพิธีแล้วก็จะนำข้าวสารและอาหารคาวหวานมาแจกจ่ายแก่ผู้ยากไร้และคนยากจนที่มารอรับการแจกหลังจากที่ทำพิธีแล้ว เพื่อเป็นการอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนแล้วยังเป็นการสืบทอดความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยกับชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีมาเป็นเวลานานให้คงอยู่สืบไป

ชำนาญ/ศรีราชา

Related posts