ผู้เลี้ยงไก่ ร้อง“ลุงตู่-ลุงต่อ”ตรวจสอบกรมปศุสัตว์ จัดสรร โควตาส่งออกไก่งวงไม่เป็นธรรม

ผู้เลี้ยงไก่ ร้อง“ลุงตู่-ลุงต่อ”ตรวจสอบกรมปศุสัตว์ จัดสรร โควตาส่งออกไก่งวงไม่เป็นธรรม


จากกรณีกลุ่มมีผู้เลี้ยงไก่ ได้ออกมาเรียกร้องผ่านสื่อมวลชนให้ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี “ลุงต่อ”นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการตรวจสอบการทำงานของ กรมปศุสัตว์ ในเรื่องการจัดสรรโควต้าส่งออกไก่ ว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการจัดสรรโควต้า โดยระบุว่ามีข้าราชการบางคน ในกรมปศุสัตว์ ที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการตรวจสอบฟาร์มหรือโรงงานของชาวบ้านที่ส่งเชือด พยายามบีบให้ผู้เลี้ยงไก่ ขายสินค้าที่มีอยู่ในราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ส่งผลให้เกษตรกรรายย่อยที่เลี้ยงไก่ได้รับความเดือดร้อนทำให้รายได้ในการประกอบอาชีพเลี้ยงไก่มีรายได้ลดลง ทั้งที่อาชีพการเลี้ยงไก่ นั้นเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้มูลค่ามหาศาลในการส่งไปขายที่ตลาดต่างประเทศ และยังขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย


มีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ส่งออกไก่ บางรายอาจจะมีการสวมสิทธิ์โควต้าในการส่งออกไก่ และยังมีการตั้งข้อสังเกตอีกว่า อาจจะมีข้าราชการบางคนในกรมปศุสัตว์ ไปดำเนินการธุรกิจส่งออกไก่ เอง
สำหรับตลาดการส่งออกไก่ ที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้คือ ตลาดในประเทศจีน ปัจจุปันมีกลุ่มทุนจีนเข้ามากว้านซื้อไก่ในประเทศไทย เพื่อส่งไก่ไปยังประเทศจีน โดยใช้วิธีสวมสิทธิ์โควต้าผู้ส่งออกในประเทศไทยเพื่อส่งไก่ออกไปขายยังประเทศจีน วิธีการดังกล่าวอาจจะสุ่มเสี่ยงกับการผิดเงื่อนไขและข้อตกลงระหว่างไทย-จีน โดยกลุ่มทุนจีนจะใช้วิธีการโอนเงินทุนมาให้ผู้ได้รับโควต้าส่งออกในประเทศไทยกว้านซื้อไก่ก่อนจะใช้โควตาของบริษัทคนไทยส่งไปประเทศจีน


แหล่งข่าวรายงานว่ารูปแบบวิธีของการสวมสิทธิ์นั้นจะใช้วิธีแจ้งไปให้โรงงานบางโรงงานหยุดผลิต หลังจากมีจนท.ไปตรวจสอบโรงงานแล้วไม่ได้มาตรฐาน ก่อนจะนำโควต้าของโรงงานที่ถูกสั่งให้หยุดผลิตไปให้โรงงานในสังกัดผลิตแทน อ้างเหตุผลว่าเพื่อไม่ให้กระทบต่อโควต้าการส่งออก การกระทำดังกล่าวทำให้โรงงานของคนไทยที่เป็นผู้ประกอบการส่งออกไก่รายได้รับความเสียหาย


อีกทั้งการพิจารณาการจัดสรรโควต้าส่งออกของกรมปศุสัตว์นั้นผู้ส่งออกรายย่อยต่างไม่ได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากมีการจัดสรรโควต้าส่งออกให้น้อยเกินไป ส่งผลให้โรงงานรายย่อยมีผลประกอบการไม่คุ้มทุน จากเหตุผลดังกล่าวจึงเรียกร้องให้ “ลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี “ลุงต่อ”นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการตั้งคณะกรรมการมาตรวจสอบการทำงานของกรมปศุสัตว์ในเรื่องการจัดสรรโควต้าส่งออกไก่ทั้งหมด เพราะถ้าปล่อยให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น อีกทั้งขณะนี้ได้มีกลุ่มชาวจีนถูกหลอกให้วางเงินมัดจำไปจำนวนกว่า 500 ล้านบาท หากทางรัฐบาลจีนสั่งระงับการนำเข้าไก่จากประเทศไทย การส่งออกไก่จากประเทศไทยก็จะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ ผู้รับกรรมก็คือเกษตรกรผู้ประกอบการเลี้ยงไก่

Related posts