ชลบุรี-ผวจ.ชลบุรีโชว์ศักยภาพเป็นต้นแบบการแก้ปัญหาน้ำแล้ง ภัยแล้ง เป็น“ชลบุรีโมเดล”

ชลบุรี-ผวจ.ชลบุรีโชว์ศักยภาพเป็นต้นแบบการแก้ปัญหาน้ำแล้ง ภัยแล้ง เป็น“ชลบุรีโมเดล”

 


เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 6 มกราคม 2563 ที่ห้องทำงานผวจ.ชลบุรี “บิ๊กหนุ่ย”นายภัครธรณ์ เทียนไชย นายณพล(สัมภาษณ์)บริบูรณ์ นายกสมาคมนักข่าวชลบุรี ผู้สื่อข่าวช่อง 7 HD ชลบุรี และ ผู้อำนวยการ ชลนิวส์ ทีวี online ปรึกษาสมาคมฯ พร้อม กรรมการ บริหาร สมาชิกสมาคมนักข่าวชลบุรีได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย เพื่อสวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๓ และได้ขอสัมภาษณ์พิเศษในกรณีน้ำที่จังหวัดชลบุรี จะขาดแคลนหรือไม่ ได้รับยืนยันการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่จังหวัดชลบุรี ให้สื่อมวลชนจังหวัดชลบุรีและ นายส่วน พนมวัฒนากุล นักธุรกิจภาคเอกชน เจ้าของสถานที่ท่องเที่ยวระดับชาติ อุทยานหินล้านปีฟาร์มจระเข้เมืองพัทยา ว่า

ในส่วนที่ภาคเอกชนและสื่อมวลชน เป็นห่วงในเรื่องปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้งที่จะมาถึงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั้น ในส่วนของจังหวัดชลบุรีผมได้มอบหมายให้ชลประทาน ไปดูว่าอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในจังหวัดชลบุรีจำนวน 9 แห่งนั้น สามารถเพิ่มพื้นที่ในการกักเก็บน้ำได้มากแค่ไหน แล้วให้คิดต่อไปอีกว่าถ้าเพิ่มพื้นที่ได้เต็มศักยภาพแล้วเราจะหาแหล่งกักเก็บน้ำเพิ่มขึ้นได้อย่างไร เพราะในอนาคตเราเป็น EEC จะมีคนเข้ามาในพื้นที่มากยิ่งขึ้น ฉะนั้นปริมาณการใช้น้ำไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุตสาหกรรม ในเรื่องของการบริการประชาชนก็ต้องเพิ่มขึ้นไปด้วย ในส่วนอ่างเก็บน้ำมาบประชัน ซึ่งเป็นแหล่งจ่ายน้ำของเมืองพัทยา

ผมได้มอบหมายให้กรมชลประทานและกรมโยธาไปศึกษาออกแบบ ก็น่าจะมีการขยายอ่างเก็บน้ำภายในเวลา 2-3 ปี เราต้องเพิ่มพื้นที่กักเก็บน้ำทุกอ่างเก็บน้ำ ซึ่งในต้นปี 2563 เราจะเริ่มขยายพื้นที่อ่างเก็บน้ำบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ก็จะมีการขุดลอกเพิ่มพื้นที่อ่าง จะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นประมาณ 5 ล้านคิว นายภัครธรณ์ กล่าวอีกว่า จังหวัดชลบุรีมีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้งสิ้นประมาณ 290 ล้านคิว ตอนนี้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำทั้งหมดเหลืออยู่ประมาณ 50% ทางชลประทานบอกว่าปริมาณการใช้น้ำอุปโภคบริโภคของเราจะใช้น้ำที่มีอยู่ได้ถึง 30 มิถุนายน 2563 แต่น้ำเราขาดอยู่ประมาณ 1 ล้านคิว หมายความว่าถ้าเราใช้กันตามปรกติไปจนถึงมิถุนายน 63 เราจะขาดน้ำอีกประมาณ 1 ล้านคิว ทางชลประทานบอกว่าแต่ก็ไม่น่าห่วงเพราะเราสามารถผันน้ำมาจากที่อื่นเอามาช่วยได้

ฉะนั้นใน จ.ชลบุรี ปัญหาเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคในปี 2563 จึงไม่น่าห่วง แต่อย่างไรก็ตามเราก็ต้องขอความร่วมมือจากทั้งผู้ประกอบการ พี่น้องประชาชนทุกคนว่า ถ้าเราสามารถประหยัดได้จากเดิมที่เราใช้น้ำปรกติ เราก็ลดปริมาณการใช้น้ำลง แต่ละคนก็ช่วยกันลดเราอาจจะไม่ต้องเอาน้ำจากที่อื่นมาเติม ถ้าทุกคนประหยัดช่วยกันเชื่อว่าน้ำพอใช้ได้
นายภัครธรณ์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในอนาคตจังหวัดชลบุรีจะมีการพัฒนาให้เป็นต้นแบบการแก้ปัญหาน้ำแล้ง ภัยแล้ง เป็น“ชลบุรีโมเดล” เมื่ออ่างเก็บน้ำทุกอ่างสามารถกักเก็บน้ำได้เต็มพื้นที่ แต่ถ้ายังไม่พอก็ต้องหาแหล่งกักเก็บน้ำเพิ่มเติม เพื่อรองรับน้ำในฤดูฝนถ้ามีการกักเก็บน้ำในฤดูฝนในปริมาณที่มากพอ ก็จะสามารถมีน้ำดิบมาใช้ได้ตลอดปี

#ภาพ-ข่าว / ธนา ข่าวชลออนไลน์ สัมภาษณ์ บริบูรณ์ รายงาน จากศูนย์ข่าวชลนิวส์ ทีวี online ..#

Related posts