สื่อไต้หวันให้ความสำคัญ สุรพล เกียรติไชยากร ที่ปรึกษา รมว.วัฒนธรรม เยือนไถหนัน กระชับความสัมพันธ์ประเทศไทยกับไถหนาน

สื่อไต้หวันให้ความสำคัญ สุรพล เกียรติไชยากร ที่ปรึกษา รมว.วัฒนธรรม เยือนไถหนัน กระชับความสัมพันธ์ประเทศไทยกับไถหนาน

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่ นายสุรพล เกียรติไชยากร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้เดินทางไปเยือนเมืองไถหนัน ประเทศไต้หวัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับประเทศไทย พร้อมทั้งเยี่ยมชมนิทรรศการกล้วยไม้และเทศกาลโคมไฟไต้หวันของเมืองไถหนัน ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนในประเทศไต้หวันอย่างมากมาย พร้อมทั้งมีการนำเสนอข่าวสารความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับเมืองไถหนันอีกด้วย

โดยนายสุรพล พร้อมคณะ อาทิ ประธาน Cai Chenghong แห่งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวไถหนาน และประธาน Jian Shiyu ผู้นำชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย โดยได้รับการต้อนรับจากรองนายกเทศมนตรี Ye Zeshan เป็นตัวแทนของ Huang Weizhe นายกเทศมนตรี และมีผู้อำนวยการ Su Enen จากฝ่ายสารสนเทศและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเข้าร่วมด้วย โดยทั้งสองฝ่ายได้ปรึกษาหารือเกี่ยวกับความร่วมมือที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเมืองไถหนานและประเทศไทย

โดยรองนายกเทศมนตรี Ye Zeshan กล่าวว่า ไถหนานเป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวัน และเป็นเมืองโบราณทางวัฒนธรรมที่มีชื่อเสียงในไต้หวัน ในขณะที่ประเทศไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ เช่น เชียงใหม่มีมรดกทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันยาวนาน ทางเมืองไถหนานยินดีแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับประเทศไทย ในด้านการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์และการพัฒนาศิลปะและวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังได้มอบของที่ระลึกแก่คณะผู้แทนไทยอีกด้วย

ทางด้านนายสุรพลกล่าวว่าเขาเคยไปเยือนไต้หวันเมื่อตอนเป็นสมาชิกรัฐสภาไทยในอดีต และครั้งนี้เขาไปเยือนไถหนานเป็นครั้งแรก ในฐานะที่ปรึกษากระทรวงวัฒนธรรมของไทย โดยหวังว่าจะกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในฐานะที่ตนเกิดที่เชียงใหม่ ก็หวังที่จะเริ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างเมืองเชียงใหม่และเมืองไถหนาน และเสริมสร้างแรงผลักดันในการส่งเสริมความเป็นพันธมิตรระหว่างทั้งสองเมืองในอนาคต ผ่านการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม การศึกษา ผลิตภัณฑ์ และการแลกเปลี่ยนอื่น ๆ

หลังจากนั้นนายสุรพล พร้อมคณะได้เยี่ยมชมเทศกาลโคมไฟไต้หวัน และการแสดงกล้วยไม้นานาชาติของไต้หวัน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามว่า ไต้หวันเป็นเมืองที่มีกล้วยไม้คุณภาพสูงและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ซื้อทั่วโลกอีกด้วย

 

ภาพ/ข่าว น.ส.นภชนก เหมือนนามอญ บก.ชลนิวส์ทีวีออนไลน์ สัมภาษณ์ บริบูรณ์ บก.”ข่าวทั่วไทย”รายงาน 087-614-2444.

Related posts