ชลบุรี-ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี ได้ทำความสะอาด เพื่อเตรียมสถานที่ไว้รองรับประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน (ชมคลิป)

ชลบุรี-ศาลเจ้าต่างๆ ในจังหวัดชลบุรี ได้ทำความสะอาด เพื่อเตรียมสถานที่ไว้รองรับประชาชนในช่วงเทศกาลตรุษจีน

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=YTe3Ia-zzcE[/embedyt]

 

ที่พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 นายอำมาตย์ โสภณารมย์ พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ พ้งไล้ซาจับซาเซียวเกาะ โรงเจบึงไร่ 1 และนางสุวิมล โสภณารมย์ พร้อมด้วยสาธุชนร่วมประกอบพิธีวันส่งขึ้นสวรรค์ ก่อนจะเริ่มเทศกาลตรุษจีน ตามความเชื่อของชาวจีนที่ได้ถือปฏิบัติกันมาอย่างช้านาน สำหรับ วันส่งเจ้าขึ้นสวรรค์ ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า ซิ้งเจี่ยที เป็นหนึ่งในประเพณีเก่าแก่ของจีน ซึ่งในปัจจุบันอาจไม่ค่อยได้พบเห็นกันเท่าใดนัก โดยได้มีพิธีส่งองค์เทพเจ้าขึ้นสวรรค์ ปิดตรายางประทับทรง ซึ่งได้ทำความสะอาด รูปปั้นองค์เทพเจ้า และนำอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ผ้าสีชมพู และเครื่องประดับต่างๆ ของชาวจีน มาประดับประดา เปลี่ยนใหม่ให้องค์เทพเจ้า เพื่อให้เกิดความสวยงาม ความเป็นสิริมงคล รวมตั้งติดตั้งโคมไฟสีแดง ในช่วงของเทศกาลวันตรุษจีนในปีนี้ ที่จะมีขึ้นในอีกไม่กี่


ขณะที่พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ประกอบพิธีส่งองค์เทพเจ้า ประจำปี2563 ขึ้นสวรรค์ เช่นกัน โดยประเพณีสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ก่อนวันตรุษจีน ที่ วิหารโป๊ยเซียนโจวซือ ชั้น2 พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายอรรถวิทย์ อิงคนางกูลย์ นายกพุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา พร้อมคณะฝ่ายทรงและคณะกรรมการ พุทธสมาคมเพียวเยี้ยงไท้ ศรีราชา ประกอบพิธีส่งองค์เทพเจ้าขึ้นสวรรค์ เป็นประเพณีการไหว้ส่งเสด็จเจ้าขึ้นสวรรค์ของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนที่ร่วมทำมา และทุกคนก็จะทำความสะอาด อาคารบ้านเรือน ร้านค้า รวมทั้งหิ้งพระ ศาลของเจ้าทุกที่ที่บูชาอยู่ เพื่อเป็นการขจัดสิ่งไม่ดีออกจากบ้าน แล้วต้อนรับสิ่งดีๆที่กำลังจะมาถึงในวันตรุษจีน 2563 ที่จะมาถึงนี้ ตามความเชื่อถือที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน


นายอำมาตย์ โสภณารมย์ นายกพุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ โรงเจบึงไร 1 พร้อมด้วยคณะกรรมการบริหารฯขอเชิญชวนสาธุชน ในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ หลังจากเสร็จจากการไหว้บรรพบุรุษแล้ว อยากขอเชิญให้มากราบไหว้ขอพรองค์เทพเจ้าจำนวนหลายองค์ที่ได้ประดิษฐานอยู่ใน วิหารทั้ง 3 ชั้น ซึ่งได้แก่ องค์เง็กฮวงไต่เจียงกุง องค์โป้ยเซียนโจวซือ องค์โป้ยจุงเซี๊ยะฮุก องค์ไซ่ซิงเอี้ย หลวงเตี่ยเจียงกุงเอี้ยะ และองค์เทพเจ้าอีกหลายพระองค์ที่ประดิษฐานอยู่ รวมถึงองค์หลวงปู่ทวด หลวงพ่อโต องค์ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก ที่ทางคณะกรรมการได้จัดสร้างประดิษฐานไว้ที่ พุทธสมาคมสัจจะธรรมสงเคราะห์ โรงเจบึงไร 1 ซึ่งทางคณะกรรมการอยากขอเชิญชวนกันมากราบไหว้ขอพรองค์เทพเจ้าและร่วมทำบุญ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวในช่วงเทศกาลตรุษจีนวันที่ 24-25 มกราคม 2563

ภาพ/ข่าว จารุ สุขศรี รายงาน จาก อ.ศรีราชา..

Related posts