สระแก้ว-จัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5เกินมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่

กองกำลังบูรพานำ จิตอาสา วปร.904 จำนวนกว่า 500 คนทำกิจกรรม “บิ๊ก คลีนนิ่งเดย์” ล้างทำความสะอาดหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เพื่อแก้ปัญหาค่าฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐาน ขณะที่ค่าฝุ่นละอองPM2.5ของจังหวัดสระแก้วยังอยู่สีส้มและเป็นอันดับ 1 ของภาคตะวันออกเพื่อความปลอดภัยของประชาชนในพื้นที่

 


*****เมื่อเช้าของวันที่ 23 ม.ค.63 ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ (จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก) อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พลตรี ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา,พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหาพรานที่ 12,พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสระแก้ว,พ.ต.อ. ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรคลองลึก และนายออน อุ่นทวีทรัพย์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตม.สระแก้ว นำจิตอาสา วปร.904 จำนวนกว่า 500 คน พร้อมรถยนต์บรรทุกน้ำจำนวน 10 คัน

ออกทำการฉีดพ้นน้ำเพื่อล้างฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกต่างๆบนถนนสุวรรณศรตั้งแต่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศไปจนถึงบริเวณหน้าสถานีตำรวจคลองลึกระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร หลังจากฉีดพ้นน้ำเสร็จแล้วทุกๆคนก็ช่วยกันใช้ไม้กวาดทำการปัดกวาดน้ำลงท่อระบาย นอกจากนั้นแล้ว พลตรี ธราพงษ์ มะละคำ ยังได้ประสานๆไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 3 ปราจีนบุรี ให้นำเอาอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล LUF 60 มาทำการฉีดพ้นละอองน้ำขึ้นไปในอากาศ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองpm2.5 ในอากาศบริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศอีกด้วย


*****ขณะเดียวกัน พลตรีธราพงษ์ มะละคำ กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นPM2.5 ในพื้นที่จังหวัดสระแก้วเกิดมาตรฐานอยู่ในเกณฑ์สีส้ม ซึ่งจัดอยู่ในระดับอันตรายสามารถส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะ ผู้ป่วย เด็ก และคนชราได้ ดังนั้นทางกองทัพภาค 1จึงได้สั่งการให้กองกำลังบูรพา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดสระแก้วดำเนินการหาแนวทางป้องกันและแก้ไขให้ปัญหาฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐาน ให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว ซึงก็ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี และคาดว่าค่าฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐานในพื้นที่จังหวัดสระแก้วจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเร็วๆนี้

ภาพ/ข่าว สัมศักดิ์ สารการ รายงาน

Related posts