พลิกวิกฤตหลังราคาน้ำมะพร้าวหอมตกต่ำ ร้านขายน้ำมะพร้าวและแปรรูปมะพร้าวริมถนนริมทางชวนคนไทยดื่มน้ำมะพร้าวหอม เพื่อช่วยชาวสวนมะพร้าวน้ำหอม

พลิกวิกฤตหลังราคาน้ำมะพร้าวหอมตกต่ำ ร้านขายน้ำมะพร้าวและแปรรูปมะพร้าวริมถนนริมทางชวนคนไทยดื่มน้ำมะพร้าวหอม เพื่อช่วยชาวสวนมะพร้าวน้ำหอม

 

(วันที่ 3 มีนาคม 2569 ) บริเวณริมถนนศรีราชา-บางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ฝั่งขาเข้าพัทยา ที่ร้านชายน้อย มะพร้าวน้ำหอม ดังของชลบุรี จากวิกฤตราคามะพร้าวน้ำหอมตกต่ำ หลังจากราคามะพร้าวน้ำหอมที่เหลือลูกละ 2 บาท ทางร้านชายน้อย ที่ขาย น้ำมะพร้าวแช่เย็น และพร้าวแปรรูป ต่างๆ เช่น พุดดิ้ง มะพร้าวอ่อน วุ่นมะพร้าว น้ำมะพร้าวบรรจุขวด พยามช่วยเหลือชาวสวนมะพร้าวสั่งซื้อจำหน่ายมากมาขาย ผลักดันสินค้าเกษตรท้องถิ่น พยุงราคาช่วงมะพร้าวตกต่ำ พร้อมส่งต่อกำลังใจให้ชาวสวน

   

นายปราโมทย์ เสนีวงศ์ ณ. อยุธยา อายุ 57 ปี พ่อค้าขายมะพร้าวปลีก-ส่งในอำเภอศรีราชา เปิดเผย กับผู้สื่อข่าวว่าเปิดเผยว่าตอนนี้ราคามะพร้าวนั้นถูกลงเนื่องจากจีนนั้น ได้ไปซื้อจากทาง เวียดนาม เนื่องจากทางเวียดนามนั้นถูกกว่าของไทยและค่าแรงค่าครองชีพทางเวียดนามน้อยกว่าประเทศไทย ซึ่งลงมะพร้าวนั้นได้อยู่ในประเทศเวียดนามจำนวน 8 รุ้งและอยู่ในประเทศไทย 2 ร้ง ซึ่งตอนนี้มะพร้าวน้ำหอมนั้นตนเองรับมาลูกละ 4-5 บาทและมาจำหน่ายในราคาลูกละ 10 บาท   

หากเป็นลูกไซส์ใหญ่ ราคาส่งก็ 9.50 บาทรวมค่าขนส่งค่ารถค่าน้ำมันเรียบร้อยแล้ว ตนเองก็มาขายในราคา 15 บาทหากเป็นขาประจำก็จะลดเหลือ 13 บาท ซึ่งทางร้านนั้นไม่ใช่ขายแค่น้ำมะพร้าวอย่างเดียวยังมีการแปรรูปเช่นน้ำมะพร้าวลิตรละ 40 บาทพุดดิ้ง 20 และ 25 บาทมีทั้งราคาปลีกและราคาส่ง และยิ่งใกล้หน้าร้อนที่จะเข้ามาถึงนี้คาดว่าประชาชนในท้องที่น่าจะหันมาบริโภคน้ำมะพร้าวเพิ่มขึ้นอาจจะมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น 1-2 บาท ทางพ่อค้าแม่ค้า ก็จะได้ค่าลูกมะพร้าวเพิ่มขึ้นแต่เศรษฐกิจแบบนี้ก็ยังถือว่าแย่อยู่ซึ่งราคามะพร้าวในตอนนี้ถือว่าตกต่ำมาก จึงอยากชวนคนไทยหันมาดื่มน้ำมะพร้าว ที่ดีต่อสุขภาพซึ่งร้านตนเองนั้นตั้งอยู่ถนนสุขุมวิทบางพระก่อนถึงปั๊มไทยออยล์หรือเจอร้านมะพร้าวร้านไหนก็สามารถอุดหนุนช่วยพี่น้องคนไทย ด้วยกัน

Related posts