ชลบุรี-มรสุม ฝนตกหนัก พัทยาน้ำท่วมสูง ชาวบ้านเอื่อมเดือดร้อนซ้ำซาก

ชลบุรี-มรสุม ฝนตกหนัก พัทยาน้ำท่วมสูง ชาวบ้านเอื่อมเดือดร้อนซ้ำซาก

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ ระบุ ในช่วงวันที่ 3 – 4 กันยายน 2565 ร่องมรสุมกำลังอ่อนพาดผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในขณะที่ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40-70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร


ล่าสุดเมื่อเวลา 21.30 น.วันที่ 4 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่อำเภอบางละมุง มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ติดต่อกันเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ประกอบกับมีลมกรรโชกแรง ส่งผลให้เกิดมวลน้ำเอ่อขึ้นท่วมขัง หลายจุดในพื้นที่ โดยเฉพาะจุดเดิมที่เคยท่วมอยู่เป็นประจำ ทุกครั้งที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน คือ ช่วงบริเวณ บนถนนสุขุมวิท พัทยาใต้ ถนนสายเลียบหาดพัทยา ถนนซอยบัวขาว ถนนคนเดินวอล์กกิ้งสตรีท พัทยาใต้ ถนนสายสามบริเวณแยกเพนียดช้าง หรือแยก มุมอร่อย รวมถึงถนนเส้นเลียบทางรถไฟ ช่วงซอยเขาตาโลถึง วัดธรรมถึงสามัคคี มีปริมาณน้ำท่วมสูง ตั้งแต่ 30 เซ็นติเมตร ถึงกว่า 1 เมตร ในบางจุด


ส่งผลให้ประชนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปริมาณน้ำที่ไหลเอ่อขึ้นท่วมขังอย่างรวดเร็ว มีมวลน้ำไหลเข้าท่วม สถานประกอบการที่อยู่ริมทาง เช่นในซอยบัวขาว ริมถนนสุขุมวิทพัทยาใต้ ถนนสายสามพัทยา รวมถึงรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ที่สัญจรผ่านเส้นทางเหล่านี้ ได้รับความเสียหาย ทางเจ้าหน้าที่เทศกิจเมืองพัทยา ได้ใช้แผงเหล็กพร้อมเปิดสัญญาณไฟเตือน ห้ามรถที่มีขนาดเล็กผ่านโดยเด็ดขาด เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเกรงว่าจะเกิดอันตราย


อย่างไรก็ตามยังคงมีรายงานจากกรมอุตุนิยมวิทยาว่า ในช่วงวันที่ 5 – 9 กันยายน 2565 มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 23-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 29-36 องศาเซลเซียส
นอกจากนี้ยังฝากเตือนประชาชน ให้เพิ่มความระมัดระวังจาก สัตว์เลื้อยคลานมีพิษ ที่อาจหนีน้ำ หรือถูกกระแสน้ำพัดมา เข้าที่พักและอาจจะทำอันตรายกับประชาชนอีกด้วย

 

ภาพ/ข่าว-ฐานภัทร อะเวลา ( เอก ชลนิวส์) สัมภาษณ์ บริบูรณ์ ผู้อำนวยการชลนิวส์ ทีวี online รายงานจากศูนย์ข่าวชลนิวส์ ทีวี online 8/68 ม.2 ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี โทร 087-6142444

Related posts