กรมอุทยานฯ ลุยพัฒนาแหล่งมรดกโลกเขาใหญ่-ดงพญาเย็น “ปางสีดา – ตาพระยา” ช่วยสวัสดิการพิทักษ์ป่า ทั้งบ้านพักใหม่ในอุทยาน

***** หน่วยพิทักษ์ ติดโซล่าร์เซลล์พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก เผย รมว.ทส.-ปลัด ทส.- อธิบดีกรมอุทยานฯ ห่วงชีวิตความเป็นอยู่ของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

 


*****เมื่อวันที่ 10 ก.ย.นายวุฒิชัย ปักกลาง หัวหน้าฝ่ายบำรุงรักษา ส่วนพัฒนาอุทยานแห่งชาติ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อม นายอร่าม ทัพหิรัญ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) ลงพื้นที่ติดตามภารกิจของสำนักอุทยานแห่งชาติ ด้านการปรับปรุงบ้านพักและสิ่งอำนวยความสะดวก ในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ โดยจุดแรกที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จ.สระแก้ว มีนายจรุงวิทย์ กฤตวงศ์วิมาน ร่วมลงพื้นที่


*****นายจรุงวิทย์ กล่าวว่า กรมอุทยานฯ ได้สนับสนุนงบประมาณปี 2562 ในการก่อสร้างอาคารที่ทำการหน่วยพิทักษ์ปางสีดาที่ 13 (ห้วยดง) ประกอบด้วย อาคารที่ทำการและบ้านพักเจ้าหน้าที่ 3 ครอบครัว จำนวน 1 หลัง บ้านพักเจ้าหน้าที่ 2 ห้องรอน จำนวน 1 หลัง โรงจอดรถและห้องเก็บพัสดุ ขณะที่ก่อนหน้านี้ปีงบประมาณ 2561 ก็ได้รับงบประมาณสนับสนุนก่อสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ 3 ครอบครัว จำนวน 2 หลัง รวมถึงสิ่งก่อสร้างอื่นๆ อีกหลายรายการ เพื่อทดแทนบ้านพักเจ้าหน้าที่ที่มีสภาพเก่าทรุดโทรมตามสภาพที่มีการใช้งานมาเป็นระยะเวลาหลายปี อีกทั้งยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อจำนวนเจ้าหน้าที่ที่มีความจำเป็นที่จะต้องพักอาศัยเพื่อรอการออกปฏิบัติหน้าที่นอกพื้นที่ ซึ่งการได้บ้านพักได้รับการสนับสนุนสวัสดิการจากกรมอุทยานฯ ทำให้ขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ดีขึ้น เพราะถือเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และในปีงบประมาณ 2566 อุทยานฯ ปางสีดายังได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในการก่อสร้างค่ายเยาวชน ห้องน้ำ ห้องสุขา เวทีการแสดง การปรับปรุงภูมิทัศน์ด้วย นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนติดตั้งโซลาร์เซลล์ประจำหน่วยพิทักษ์อีกจำนวน 4 หน่วย แต่อย่างไรก็ตามอุทยานฯ ปางสีดาก็ยังมีความต้องการบ้านพักเพิ่มเพื่อให้พอเพียงกับเจ้าหน้าที่


*****ด้านนายอร่าม กล่าวว่า การที่กรมอุทยานฯ จัดสวัสดิการบ้านพักให้เจ้าหน้าที่ก็ถือเป็นการช่วยเหลือเรื่องของคุณภาพชีวิตและสวัสดิการ ถ้ายังขาดแคลนก็ให้ทำโครงการขึ้นมาเพื่อขอใช้รายได้อุทยาน ซึ่งตนจะช่วยดูแลให้ได้ในระดับหนึ่งเพื่อความสะดวกสบายของเจ้าหน้าที่ในส่วนอุทยานฯทุกแห่ง


*****นายวุฒิชัย เกตานนท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาพระยา กล่าวว่า สำหรับในอดีตบ้านพักของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา ได้รับมอบมาจากกรมป่าไม้ เมื่อปีพ.ศ.2534 จำนวน 3 หลัง 1บ้านพักข้าราชการ ระดับ 1-2 2.บ้านพักข้าราชการ ระดับ 3-4 3.บ้านพักคนงาน 4 ครอบครัว โดยมีสภาพชำรุด ทรุดโทรม อีกทั้งยังไม่มีปริมาณไม่เพียงพอในการรองรับความต้องการใช้อยู่อาศัยของเจ้าหน้าที่การสร้างบ้านพักให้เจ้าหน้าที่ใช้วัสดุที่พอจะหาได้ในพื้นที่มาสร้างที่พักชั่วคราวเช่นสังกะสี ไม้ยูคา และไม้อัด เป็นต้น ซึ่งบ้านพักบางหลังเจ้าหน้าที่ต้องอาศัยอยู่ 4-5 คน ใช้บ้านพักเพียงเพื่อเก็บของและอาบน้ำ เนื่องจากบ้านพักอาศัยไม่เพียงพอ การนอนเจ้าหน้าที่บางท่านต้องอาศัยผูกเปลนอนตามหน้าบ้านพักและต้นไม้บริเวณใกล้เคียงเพื่อเป็นการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สร้างขวัญ และกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะนำไปสู่ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่เพิ่มขึ้น สำหรับปีงบประมาณ 2560 อุทยานแห่งชาติตาพระยา ได้รับงบประมาณจาก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ สัญญาเลขที่47/2560 ลงวันที่ 25 ก.ค.2560 จ้างก่อสร้างบ้านพักเจ้าหน้าที่ 3 ครอบครัว 1.บ้านพักเจ้าหน้าที่ 3ครอบครัว 5 หลัง ร่วม 15 ห้อง มีผู้พักอาศัย 26 คน เจ้าหน้าที่มีจำนวน 60 นายที่พักอาศัยก็ยังไม่พอ


*****จากนั้น นายวุฒิชัยและนายอร่าม ได้เดินทางไปยังจุดที่ 2 ที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา จ.สระแก้ว-บุรีรัมย์ มีนายวุฒิชัย เกตานนท์ หัวหน้าอุทยานฯ ตาพระยา ร่วมลงพื้นที่ โดยนายวุฒิชัย กล่าวว่า อุทยานฯ ตาพระยามีพื้นที่ติดกับประเทศกัมพูชา เน้นเรื่องการป้องกันเป็นหลัก เนื่องจากมีจุดท่องเที่ยวน้อย คือจุดชมวิวผาแดง แต่มีทรัพยากรทั้งป่าไม้และสัตว์ป่ามาก โดยเฉพาะกระทิง วัวแดง หมูป่า เก้ง รวมทั้งเสือ ขณะที่บ้านพักเจ้าหน้าที่แม้จะมีจำนวนพอสมควรแต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของเจ้าหน้าที่ ยังต้องการเพิ่มอีกสัก 1 ยูนิต รวมทั้งอยากได้ไฟฟ้าและการทำประกันชีวิตให้กับเจ้าหน้าที่ที่ต้องออกลาดตระเวนเสี่ยงภัย


*****ด้านนายอร่าม กล่าวว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส.และนายรัชฎา สุริยะกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานฯ มีความห่วงใยในสวัสดิการและสวัสดิภาพของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ขอให้อุทยานฯ ตาพระยาทำโครงการขึ้นมา เพื่อจะนำเสนอต่อไป ส่วนเรื่องของสวัสดิการบ้านพักที่กรมอุทยานฯ ทำขึ้นถือเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะนำไปสู่ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว

***ภาพ/วีระยุทธ สารการ /ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายงาน

Related posts