อ่างเก็บน้ำบางพระ ทยอยพร่องน้ำลงสู่คลองห้วยสุครีพ ยังไม่กระทบบ้านเรือนพื้นที่ท้ายน้ำ ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

อ่างเก็บน้ำบางพระ ทยอยพร่องน้ำลงสู่คลองห้วยสุครีพ ยังไม่กระทบบ้านเรือนพื้นที่ท้ายน้ำ ย้ำประชาชนติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

วันที่ 15 กันยายน 2565 เวลา 10.00 น. นายทินกร สุทิน ผู้อำนวยการโครงการชลประทานชลบุรี กล่าวว่า ปัจจุบันนี้อ่างเก็บน้ำบางพระมีน้ำประมาณ 112 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 95% ของความจุ รองรับน้ำได้อีกประมาณ 30 เซนติเมตรก็จะเต็มอ่าง ซึ่งจะทำให้ล้นสปิลเวย์ โดยขณะนี้ ชลประทานชลบุรีจะระบายน้ำออกทางท่อส่งน้ำที่อยู่ใต้สปิลเวย์เพื่อระบายน้ำลงคลองห้วยสุครีพและลงสู่ทะเลต่อไป แต่อุปสรรคของการระบายน้ำคือคลองห้วยสุครีพขีดความสามารถในการรับน้ำรับน้ำได้ประมาณ 400,000 คิวต่อวัน ซึ่งจะพยายามทยอยระบายน้ำเพื่อไม่ให้เดือดร้อนกับพื้นที่ท้ายอ่าง เพราะถือว่าช่วงนี้น้ำยังไม่เต็ม ตามที่คิดไว้สูงสุดเต็มที่ หากไม่มีพายุเข้า ฝนตกปกติ น้ำจะล้นอ่างประมาณ 20 เซนติเมตร ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะส่งผลมากนักกับทางด้านท้ายของอ่างเก็บน้ำบางพระ


ส่วนพื้นที่ที่มีผลกระทบหากพร่องน้ำ จะเป็นพื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลบางพระที่อยู่บริเวณริมคลองห้วยสุครีพ ซึ่งระยะทางจากอ่างเก็บน้ำไปถึงทะเลประมาณ 3.5 กม. บ้านเรือนที่ได้รับผลกระทบประมาณ 4-5 ร้อยครัวเรือน แต่โอกาสน่าจะน้อย
โดยวันนี้จะเริ่มระบายน้ำลงสู่คลองห้วยสุครีพประมาณวันละ 200,000 ล้านลูกบาศก์เมตร หากไม่มีผลกระทบอาจจะเพิ่มจำนวนเท่ากับความจุของคลองที่จะระบายได้
ฝากประชาชน ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ จากชลประทาน อุตุนิยมวิทยา หน่วยงานท้องถิ่น โดยเฉพาะในช่วงการระบายน้ำลงสู่คลองห้วยสุครีพนี้

 

จารุ สุขศรี อ.ศรีราชา 088-9499879

Related posts