นักเรียนเบตงแห่ดูปรากฎการณ์สุริยุปราคา (ชมคลิป)

นักเรียนโรงเรียนเบตงวีระราษฎร์ประสานได้ชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาผ่านกล้องโทรทรรศน์และฟิล์มเอ็กซเรย์ เพื่อให้นักศึกษาและผู้ที่สนใจได้รับชมปรากฎการณ์สุริยุปราคาบางส่วนใน อ.เบตง จ.ยะลา ที่จะเกิดขึ้นกันคึกคัก

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=oJdYc5XAy_I[/embedyt]

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.62 ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ โรงเรียนเบตง (วีระราษฎร์ประสาน). อ.เบตง จ.ยะลา นายนพปฎล มุณีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเบตงวีระราษฎร์ประสานได้.นำกล้องโทรทรรศน์ จำนวน 2 ชุด มาทำการติดตั้งเพื่อให้นักศึกษาและผู้ที่สนใจได้รับชมปรากฎการณ์สุริยุปราคา บางส่วนในอ.เบตง จ.ยะลา ที่จะเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 12.12 น.
นอกจากนี้ยังคงมีการแจกจ่ายฟิล์มเอ็กซเรย์สำหรับการดูปรากฎการณ์สุริยุปราคาขนาดพกพาให้กับนักเรียนและผู้ที่สนใจได้นำไปชมปรากฎการณ์สุริยุปราคาในครั้งนี้ตามสถานที่ต่างๆด้วย ท่ามกลางความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา รวมไปถึงประชาชนทั่วไปที่ชื่นชอบการชมปรากฎการณ์ ดังกล่าวที่มายืนรอเพื่อรับชมสุริยุปราคาจำนวนมาก โดยมีนักศึกษาและครูกำกับการรับชมอย่างใกล้เชิดเพื่อความปลอดภัย


นายนพปฎล มุณีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเบตงวีระราษฎร์ประสาน กล่าวว่า อำเภอเบตง วันนี้ท้องฟ้าเปิด อย่างมากทำให้การชมปรากฎการณ์สุริยุปราคาบางส่วนนั้นสามารถชมได้อย่างสวยงาม ซึ่งการเกิดสุริยุปราคานั้นจะเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 10.18. น. ไปจนถึงเวลา 14.08 น. เป็นต้นไป สุริยุปราคาจะบังดวงอาทิตย์จนครบครึ่งดวง ซึ่งหาชมได้ยาก และหากพลาดการชมสุริยุปราคาในวันนี้ ก็จะชมได้อีกครั้งในเดือน มิ.ย.2563
“วันนี้ชมรมได้นำกล้องดูดวงอาทิตย์และกล้องโทรทรรศน์ มาติดตั้ง ทั้งหมด 2 ชุดเพื่อให้นักศึกษาและผู้ที่สนใจนั้นได้ชมปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม ที่พลาดการรับชมวันนี้ต้องรออีกทีปีหน้า และหากจะชมปรากฎการณ์สุริยุปราคาหรือปรากฎการ์ดวงจันทร์บังดวงอาทิตย์เต็มดวงก็ต้องรอชมอีกครั้งในอีก 60 ปีข้างหน้า”


นายนพปฎล กล่าวต่ออีกว่า ในการดูผ่านกล้องนั้นจะมีครูคอยกำกับและแนะนำขั้นตอนการรับชมอย่างละเอียดและถูกต้องเพื่อป้องกันการเกิดอันตราย อย่างไรก็ตามในการรับชมนั้นห้ามใส่แว่นตาดำชมสุริยุปราคาโดยเด็ดขาด เนื่องจากเลนส์แว่นตาดำที่เป็นแว่นกันแดดนั้นไม่สามารถทนต่อการเพ่งกับดวงอาทิตย์ในระยะเวลานานได้ ดังนั้นหากไม่สามารถมารับชมผ่านกล้องดูดวงอาทิตย์ หรือ กล้องโทรทรรศน์ ก็สามารถชมผ่านแว่นที่ใช้ในการเชื่อมเหล็ก หรือการนำฟิล์มเอ็กซเรย์ มาซ้อนกันหลายชั้น หรือการมาขอรับแว่นแบบพกพา ที่ทางโรงเรียนฯได้แจกจ่ายให้
ด.ญ.ปานรินทร์ แซ่ว่อง นักเรียนชั้น ม.3/2 บอกว่า การที่ได้ชมสุริยุปราคาซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าตื่นเต้นแล้ว สุริยุปราคายังมีคุณค่าทางดาราศาสตร์และการศึกษาหาข้อมูลทางด้านฟิสิกส์และเคมีของดวงอาทิตย์

ซึ่งเป็นพลังงานใหญ่และเป็นศูนย์กลางของระบบสุริยจักรวาลเป็นอย่างมาก สามารถตรวจสอบสภาพกาลอากาศได้ว่าสุริยุปราคาโดยเฉพาะสุริยุปราคาเต็มดวงมีผลทางอุตุนิยมวิทยา ใช้ในการศึกษาการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในบรรยากาศของโลกระดับต่างๆ ตั้งแต่ชั้นไอโอโนสเฟียร์ลงมาสามารถศึกษาสมบัติบางประการในการกระจายแสงของบรรยากาศของโลกและศึกษารูปร่างและการแผ่ขยายรูปร่างโคโรนา ซึ่งมีความสัมพันธ์กับสนามแม่เหล็กหรือการเกิดจุดดำบนดวงอาทิตย์ เพราะเราจะเห็นโคโรนาได้ชัดเจนต่อเมื่อเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงเท่านั้น เพราะมันมีแสงอ่อนมาก จนในช่วงเวลาปกติจะไม่มีทางมองเห็นโคโรนาได้ชัด นอกจานี้ยังสามารถตรวจสอบเส้นรุ้งและเส้นแวงให้ถูกต้องแท้จริงได้อีกด้วย ซึ่งมีประโยชน์ต่อการค้นคว้าในภาคเรียนได้อย่างมาก

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998

Related posts