สระแก้ว-กองกำลังบูรพา จับมือสำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว สกัดเข้มค่าฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐาน

สระแก้ว-กองกำลังบูรพา จับมือสำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว สกัดเข้มค่าฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐาน

 

*****เมื่อเวลา 11.30 น.ของวันที่ 22 ม.ค.63 ที่ด่านกองกำลังบูรพา อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พ.อ.ชิษณุพงษ์ รอดศิริ รองผู้บังคับการกองกำลังบูรพา พร้อมด้วย ดร.ยุทธศักดิ์ ประเสริฐ หัวหน้าฝ่ายวิชาการขนส่ง สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว และเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่งนำเอาเครื่องตรวจวัดควันดำ มาทำการตรวจวัดควันดำจากท่อไอเสียของรถยนต์บรรทุกต่างๆที่วิ่งผ่านด่านกองกำลังบูรพา เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน เนื่องจากปัจจุบันนี้พื้นที่จังหวัดสระแก้วมีค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐานจัดอยู่ในสีส้ม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อระบบหายใจของคนป่วย,คนชรา และเด็กได้


***** เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดค่าควันดำจากท่อไอเสียของรถยนต์บรรทุกสินค้าต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่รถยนต์บรรทุกอ้อยมีค่าควันดำเกิน 45 เปอร์เซ็น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว ได้นำเอาสติเกอร์ ห้ามนำเอารถยนต์มาใช้ในทาง จนกว่าเจ้าของรถจะทำการปรับปรุงแก้ไขเสร็จ นอกจากนั้นเจ้าของรถยนต์ที่ถูกตรวจพบควันดำจะต้องนำเงินจำนวน 5,000 บาทไปจ่ายเป็นค่าปรับที่สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้วอีกด้วย


*****ขณะเดียวกัน พ.อ.ชิษณุพงษ์ รอดศิริ ผู้บังคับการกองกำลังบูรพา กล่าวว่าการตรวจวัดควันดำในครั้งนี้เป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่จังหวัดสระแก้วเกินมาตรฐาน ซึ่งทางกองกำลังบูรพา ได้ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตลอดทั้งประชาชนทั่วไป ให้ช่วยกันป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองPM2.5 เกินมาตรฐาน เพราะหากทุกคนไม่ช่วยกันแล้วปัญหาฝุ่นละอองPM 2.5 เกินมาตรฐานในพื้นที่จังหวัดสระแก้วก็คงจะไม่สามารถดำเนินการแกไขได้ แต่หากทุกคนช่วยกันเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน.

#ภาพ- ข่าว สมศักดิ์ สารการ# สัมภาษณ์บริบูรณ์ รางาน

Related posts