จังหวัดระยอง ประชาชนจากหลายชุมชนของตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ทำบุญเลี้ยงพระสืบสานประเพณีบุญข้าวหลาม ซึ่งถือว่าเป็นวัฒนธรรมของชาวจังหวัดระยอง

จังหวัดระยอง ประชาชนจากหลายชุมชนของตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ทำบุญเลี้ยงพระสืบสานประเพณีบุญข้าวหลาม ซึ่งถือว่าเป็นวัฒนธรรมของชาวจังหวัดระยอง

 


งานประเพณีบุญข้าวหลาม ของตำบลเนินพระ ปีนี้จัดขึ้น ณ พุทธมณฑลระยอง ตั้งอยู่ภายในพุทธอุทยานวัดกรอกยายชา ตำบลเนินพระ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นประเพณีท้องถิ่นดั้งเดิมของชาวจังหวัดระยอง จะจัดขึ้นในเดือน 3 ขึ้น 15 ค่ำ ของทุกปี สอดคล้องกับวันพระ (วันมาฆบูชา) ที่ชาวบ้านในทุกตำบล อำเภอในจังหวัดระยองจะรวมตัวกันเพื่อทำข้าวหลามที่เน้นรสชาติให้ได้สามรส คือ หวาน มัน เค็ม โดยนำข้าวเหนียวที่ผสมกะทิเรียบร้อยแล้วกรอกใส่กระบอกไม้ไผ่ แล้วนำไปเผาไฟบนดินแบบโบราณ ทั้งนี้ แต่ละบ้านอาจจะเผาข้าวหลามกันเองภายในครอบครัว หรือแต่ละชุมชนก็จะมาเผาข้าวหลามร่วมกัน ภายหลังเผาข้าวหลามเสร็จก็จะแบ่งกันไปและนำไปทำบุญที่วัดใกล้ๆ ภายในชุมชนของตนเอง


สิ่งที่แฝงมากับประเพณีบุญข้าวหลามนอกจากการชักจูงให้ผู้คนเข้าวัดทำบุญทำกุศลกันแล้ว ยังเป็นโอกาสพิเศษที่คนในครอบครัว ญาติพี่น้อง สมาชิกในครอบครัวที่แยกย้ายกันไปได้กลับมาพบหน้ากันอีกด้วย คือให้ทุกคนมีส่วนร่วม มีความใกล้ชิดกัน ความสามมัคคีกันมากขึ้น การทำบุญกลางบ้าน (เผาข้าวหลาม) จะทำ ณ บริเวณลานกว้างกลางหมู่บ้านอันเป็นที่สาธารณะประเพณีนี้ได้ถือสืบทอดกันมานานหลายปีแล้วการทำบุญกลางบ้านเป็นการทำบุญ ตลอดจนบูชาและอุทิศส่วนกุศลให้แก่พระภูมิเจ้าที่ เจ้ากรรมนายเวร อยู่เย็นเป็นสุข ประสบความรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน สิ่งร้ายๆในรอบปีที่ผ่านมาหมดสิ้นไป อีกทั้ง เป็นการส่งเสริมฟื้นฟูไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีทำบุญกลางบ้านของชาวชุมชนไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา ให้คงอยู่ชั่วลูกชั่วหลาน สืบไป


ภาพ/ข่าว เดชา สุวรรณสาร รายงานจากจังหวัดระยอง

Related posts