อบจ.ระยอง ร่วมกับ ทต.เนินฆ้อ ทต.เมืองแกลง จัดโครงการปลูกต้นไม้ เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ 2566

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2566 เวลา 09.00 น.ที่กลุ่มบ้านปลาธนาคารปู ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง นายประสานต์ พฤกษชาติ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เป็นประธานเปิดโครงการปลูกต้นไม้ และปลูกป่าชายเลน เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ มีนางกนกวรรณ เบญจาทิกุล สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เขตอำเภอแกลง กล่าวรายงาน มีนายมณฑล โพธิ์ประเสริฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเนินฆ้อ และนายสันติชัย ตั้งสวานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเมืองแกลง ร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ของโครงการฯ


ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2532 กำหนดให้วันวิสาบูชาของทุกปีเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ กระทรวงมหาดไทยจึงได้เชิญชวนหน่วยงานในสังกัดจัดกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ โดยร่วมกันปลูกต้นไม้บริเวณหน่วยงานหรือสถานที่อื่นที่เห็นสมควร เช่นที่สาธารณประโยชน์ ป่าชุมชน ศาสนสถาน โรงเรียน ริมแม่น้ำลำคลอง สองข้างทางสาธารณะ เพื่อเป็นการสร้างและกระตุ้นจิตสำนึกให้ประชาชน และเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน ได้เห็นความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรป่าไม้ของชาติ เป็นการปลูกต้นไม้ในใจคน เพื่อช่วยป้องกันและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ ลดมลภาวะเป็นพิษจากฝุ่นและหมอกควัน


โดยการดำเนินโครงการฯ ในวันนี้จะแบ่งเป็น 2 กิจกรรมได้แก่การดำเนินการปลูกต้นโกงกาง จำนวน 250 ต้น ณ กลุ่มบ้านปลาธนาคารปู ตำบลเนินฆ้อ และการปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ จำนวน 100 ต้น ณ สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ตำบลทางเกวียน โดยในวันนี้มีผู้เข้าร่วมโครงการฯ ประกอบด้วยนักเรียน ประชาชนในพื้นที่ อาสาสมัครท้องถิ่นรักโลก กลุ่มประมง จิตอาสา ผู้นำชุมชน และส่วนราชการ จำนวน 300 คน


ซึ่งการจัดงานในวันนี้เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง เทศบาลตำบลเนินฆ้อ และเทศบาลตำบลเมืองแกลง เพื่อเป็นการประสานความร่วมมือการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งทรัพยากรป่าไม้ แก่ประชาชน และส่วนราชการในพื้นที่ได้ตระหนักในความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ เพื่อให้เป็นมรดกทางธรรมชาติอยู่คู่กับจังหวัดระยองต่อไป


นอกจากนี้นายประสานต์ ยังได้เป็นประธานพิธีเปิดใช้สะพานไม้ ขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 150 เมตร ที่ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจำนวน 4,500,000 บาท จากองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ให้กับเทศบาลตำบลเนินฆ้อ เพื่อให้ชาวประมงได้มีสะพานเทียบเรือที่ได้มาตรฐาน และจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคตต่อไป


องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยองได้ตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ จึงได้จัดทำ “โครงการปลูกต้นไม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ” โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1.เพื่อลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกในบรรยากาศและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มีทัศนียภาพที่สวยงาม 2.เพื่อปลูกจิตสำนึกและสร้างความตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 3.เพื่อสร้างความสัมพันธ์ มีกิจกรรมร่วมกับชุมชนและหน่วยงานต่าง ๆ
เดชา สุวรรณสาร ภาพ-ข่าว