อบต.บ่อวินจัดการ ฝึกทักษะเอาตัวรอด “ตะโกนโยน ยื่น” ช่วยน้องๆ ไม่จมน้ำ ลดการเสียชีวิต
เมื่อเวลา09.00น.ของวันที่16สิงหาคม ที่อาคารเอนกประสงค์โรงเรียนบ้านพันเสด็จใน ม.4ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายสิรวิชฐ์ อำไพวงษ์ นายก อบต.บ่อวิน พร้อมคณะผู้บริหารสมาชิก ร่วมเปิดการฝึกอบรม ตะโกนโยนยื่น สืบเนื่องจากสถานการณ์การจมน้ำ ที่เป็นสาเหตุให้เด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี มีอัตราการเสียชีวิตสูง สำหรับในพื้นที่ ถึงแม้นว่า จะไม่พบเด็กจมน้ำเสียชีวิตมาเป็นเวลา 2 ปี แต่การเฝ้าระวัง ป้องกันไม่ให้เด็กจมน้ำเสียชีวิต เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกภาคส่วน ต้องร่วมมือกัน โครงการการอบรมเชิงปฎิบัติการป้องกันเด็กจมน้ำ ตะโกน โยน ยื่น



โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อวิน จึงเกิดขึ้น โดยความร่วมมือกับ ศูนย์การเรียนรู้กู้ภัยสว่าง ตลอดจนทีมงานกู้ชีพ กู้ภัย โดยการนำนักเรียนซึ่งเป็นแกนนำในโรงเรียนพื้นที่เข้ารับการฝึกอบรม เรียนรู้ภาคทฤษฎี และภาคปฎิบัติ ทั้งสถานการณ์การจมน้ำ และการฝึกปฎิบัติช่วยเหลือผู้ป่วยจมน้ำด้วยวิธีตะโกน โยน ยื่น รวมถึงการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพเบื้องต้น ขณะที่ เด็ก ๆ ที่เข้าฝึกอบรมทุกคน ต่างก็ตั้งใจ ที่จะศึกษาเรียนรู้ วิธีการช่วยเหลือคนจมน้ำ เพื่อจะได้นำไปใช้ประโยชน์ หากพบผู้ประสบเหตุ เพื่อลดการสูญเสียนายสิรวิชฐ์ อำไพวงษ์ นายก อบต.บ่อวิน ได้เปิดเผยว่า โครงการป้องกันเด็กจมน้ำ ตะโกน โยน ยื่น จัดโดยองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อวิน เป็นการช่วยเหลือทางน้ำของเด็ก




สำหรับโครงการนี้ จัดให้เด็ก ๆ และอาจารย์ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบลบ่อวิน มีส่วนร่วม และรู้วิธีการป้องกัน เมื่อพบผู้ประสบเหตุที่จมน้ำ ซึ่งเหตุนี้เกิดได้มากในวัยเด็ก ช่วงปิดเทอม มีผู้เสียชีวิตในเด็กมาก โดยเราจะเน้น ให้เด็กได้แจ้งเหตุด้วย 1669 เบอร์ฉุกเฉิน ซึ่งเด็กสามารถที่จะโทรหาศูนย์นเรนธร ที่จะคอยอธิบายเบื้องต้น ทางโทรศัพท์ ให้เด็กได้ปฎิบัติตามได้ ไม่ใช่ว่าเพื่อนของตนเองประสบเหตุเด็กไม่กล้าบอกผู้ใหญ่ จะทำให้เด็กมีความกล้ามากขึ้น ที่สำคัญเด็กก็จะได้รู้ถึงวิธีการช่วยเหลือคนจมน้ำอย่างถูกต้อง และรู้วิธีการฟื้นคืนชีพ การทำ CPR อย่างถูกต้อง ร่วมกับการใช้เครื่องกระตุกหัวใจอัตโนมัติ