ร้านขายอาหารเจชลบุรี บ่น คนละครึ่งพลัส มาช้าไปหน่อยไม่ทันกระตุ้นใช้จ่ายช่วงเทศกาลกินเจ ขณะวัถุดิบ ผัดสดปรับตัว
เมื่อเวลา 12:00 น วันที่ 19 ตุลาคม 2568 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบ บรรยากาศในการจำหน่ายอาหารเจ บริเวณ ถนนขึ้นโรงเจสว่างประทีปศรีราชา อำเภอศรีราชาจังหวัดชลบุรี เริ่มมีความคึกคักขึ้นตามลำดับแล้ว เนื่องจากว่าในวันนี้หลายคนที่ทานเจอย่างจริงจังจะเริ่มการทานอาหารเจก่อนล่วงหน้าก่อนเข้าสู่เทศการกินเจ 20-29 ตุลาคม 2568 หรือที่เรียกกันว่า “การล้างท้อง” โดยพบว่า มีบ้างร้านเริ่มทำการจัดตั้ง ขณะที่บางร้านก็เริ่มเปิดจำหน่ายแล้ว ส่วนประเภทของอาหารเจที่บริเวณถนนโพธิ์งาม ก็พบว่า มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก เช่น ข้าวแกง ของทานเล่น อาหารอีสาน หรืออาหารตามสั่ง ร้านขายอาหารเจต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันโครงการคนละครึ่งพลัสมาใช้ไม่ทันกินเจ เพราะโครงการเริ่มใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่ วันที่ 29 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2568
จากการสอบถามนางสมใจ อิ่มประไพอายุ 51ปีผู้ประกอบการอาหารในละแวกนี้ บอกว่า ปัจจุบันพบว่าเริ่มขายของได้บ้างแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนวัยทำงาน และก็เริ่มคึกคักตั้งแต่ช่วงกลางวันที่ผ่านมา แต่ทางร้านก็ยังขายในราคาเท่าเดิมแม้ผักจะขยับราคาขึ้นก็ตาม โดยในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้จะเป็นพวกผักกาดคะน้าที่มีราคาสูงขึ้น แต่ทางร้านก็ยังไม่ปรับราคา หวังให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อทาน แต่ถ้าหากโครงการคนละครึ่ง สามารถใช้ในช่วงเทศกาลกินเจได้คาดว่าปีนี้น่าจะขายดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา แต่เป็นที่น่าเสียดายที่โครงการคนละครึ่งมาไม่ทันได้ใช้
จากการสอบถามนางดวงใจ คำเจริญอายุ 67 ปี แม่ค้าขาย อาหารเจเปิดเผยว่าในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้วัตถุดิบทุกอย่างปรับราคาขึ้นสูง แต่ทางร้านก็ยังคงขายในราคาเดิม เพื่อให้ผู้บริโภคมีกำลังซื้อสินค้า หากเราปรับราคาขึ้นผู้บริโภคก็จะน้อยลงเรามั่นใจว่า ปีนี้ต้องขายได้ถึงกำไรไม่มากแต่ก็ต้องทำ และหากโครงการคนละครึ่ง มาทันในช่วงเทศกาลกินเจข้าคาดว่ายอดขายน่าจะ ปรับตัวพุ่งขึ้นมากกว่าเดิม