ชลบุรี# พ่อค้าขายปลีกขายส่งมะพร้าวน้ำหอมในจังหวัดชลบุรี ครวญพิษภัยแล้งกระทบกำลังการผลิตหน้าสวนลดลง แถมถูกแย่งผลผลิตจากตลาดต่างประเทศ
ส่งผลให้ราคาซื้อพุ่งถึงลูกละ 34 บาท ขณะที่ราคาขายปลีกแพงสุดลูกละ 40 บาท ส่งผลให้ขายไม่ดี-ลูกค้าชะลอการค้าซื้อ
เมื่อเวลา11:00น.วันที่13พฤษภาคม2563 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณร้านขายมะพร้าวน้ำหอมของนายปราโมทย์ เสนีย์วงษ์ อายุ53ปีหรือเฮียหมูซึ่งตั้งอยู่เลขที่102/27ม.4 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ซึ่งร้านจะอยู่ติดริมถนนสุขุมวิทขาเข้าอ.ศรีราชาโดยฝนร้านจะมีทั้งมะพร้าวสดและผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมะพร้าวมากมายหลายอย่าง ส่วนสาเหตุที่ทำให้มะพร้าวมีราคาสูงขึ้น เกิดจากปัญหาภัยแล้วทำให้ผลผลิตมีน้อยลงไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

นายปราโมทย์ได้เล่าว่าในปีนี้นับเป็นปีแรกที่ราคามะพร้าวมีราคาสูงมากในรอบ12ปีที่ผ่านมาซึ่งมะพร้าวจากสวนราคาส่งสูงถึงลูกละ 34 บาทจากปีก่อนแค่ 22 บาท ปัจจุบันหน้าร้านขายยกทลายอยู่ที่ลูกละ 38 บาทแต่ถ้าเป็นมะพร้าวปาดอยู่ที่ลูกละ 40 บาท มะพร้าวที่มีราคาสูงขึ้นปีนี้ก็เกิดจากอากาศที่ร้อนจัดทำให้มะพร้าวขาดคอผลผลิต50ไร่เก็บได้แค่หนึ่งพันลูกต่างจากหน้าฝน50ไร่เก็บได้เจ็ดพันลูก โดยผลผลิตจะสามารถเก็บได้ทุกๆ20วัน และยังมีการส่งออกไปยังจีนเลยยิ่งทำให้ผลผลิตมีน้อยไม่เพียงพอต่อความต้องการเลยทำให้ปีนี้ราคามะพร้าวน้ำหอมจึงมีราคาสูงมาก แต่ถึงแม้จะมีราคาสูงมากแค่ไหนก็ยังต้องขายต่อไปเพื่อให้ลูกน้องและครอบครัวมีรายได้ถึงแม้ต้นทุนจะมีราคาที่สูงมากก็ตาม และทางร้านยังได้นำมะพร้าวมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้น เช่นพุดดิ่งมะพร้าวขายถ้วยราคา 25 บาท วุ้นในลูกมะพร้าวลูกละ 40 บาท วุ้นกะทิมะพร้าวอ่อนกล่องละ 20 บาท และมะพร้าวคว้านกะลาลูกละ 50 บาท

ภาพ/ข่าว จารุ สุขศรี อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี รายงาน..