จ.ระยอง ตลาดแม่แดง ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง เปิดขายตามปกติแล้ว ขณะที่ทายาทตลาดแม่แดง (รุ่นที่ 3) ขอความเป็นธรรม อย่าเหมารวมกรณีมีพ่อค้าในตลาดเทศบาล 4 ติดเชื้อโควิด-19 จากบ่อนการพนันเมืองระยอง

นางสาวณิฐารัตน์ เยาว์ภิรมย์ (ผู้ดูแลตลาดแม่แดง ทายาทรุ่นที่ 3) กล่าวว่าตลาดของเราคือตลาดแม่แดงดั่งเดิมค่ะ เป็นการเข้าใจผิด ก่อนหน้านี้มีข่าวว่ามีผู้ติดเชื้อ 2 รายขายของอยู่ในของเรา จริงๆแล้วเป็นตลาดเทศบาล 4 (ตลาดแม่แดงใหม่) ซึ่งเป็นตลาดของเทศบาลอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตลาดแม่แดงเก่าของเรา ซึ่งบรรพบุรุษของเรายกที่ให้ ทางเทศบาลเลยต่อท้ายคำว่าแม่แดงเพื่อเป็นเกียรติประวัติ ยืนยันว่าตลาดเราไม่พบผู้ติดเชื้อแน่นอน แต่เพื่อความสะบายใจ และเห็นแก่ส่วนรวม เราจึงจำเป็นต้องปิดตลาดไปด้วยเป็นเวลา 5 วันเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค แล้วให้พ่อค้าแม่ค้าของเราทุกคนไปตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลก็ออกมาว่าเป็นลบทุกคน ไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 วันนี้เราจึงทำการเปิดขายตามปกติ ขอให้ลูกค้าเชื่อมั่นในมาตรการคัดกรองของตลาดของเราค่ะ


ขณะที่เทศบาลนครระยองส่งเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณะสุขคุมเข้มพ่อค้าแม่ค้า นางสาวศิริลักษณ์ โพธิ์วิเศษ (นักวิชาการสุขาภิบาลเทศบาลนครระยอง) กล่าวว่าพ่อค้าแม่ค้าทุกคนมีการใส่หน้ากากอนามัย มีการปฏิบัติตามมาตรการของทางราชการอย่างเข้มข้น มีการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้า มีสเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือตามจุดต่างๆ ทางเทศบาลเราจะมีการออกตรวจทุกตลาด รวมถึงร้านค้า ร้านอาหารที่อยู่ภายนอกตลาดด้วย


ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของ จ.ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยองกล่าวว่า วันนี้ (8 ม.ค.64) ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของ จ.ระยอง มียอดเพิ่มขึ้นจำนวน 7 คน รวมยอดทั้งหมดที่ติดเชื้อโควิด-19 รวม 492 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 115 ราย ซึ่งก็ดีใจที่ยอดลดลงอย่างต่อเนื่อง ก็หวังว่าจะลดลงไปเรื่อยๆ จนยอดเป็นศูนย์โดยเร็ว ซึ่งเป็นผลพลวงจากการเข้มงวดในทุกด้านขอบคุณชาวระยองที่ให้ความร่วมมือ


ขณะที่ผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมดมีเพียง 1 ราย ที่มีอาการรุนแรง และมีเคสพิเศษเป็นเนื่องที่น่ายินดี คือ ผู้หญิงท้องแก่ติดเชื้อโควิด-19 ได้คลอดบุตร ที่ รพ.ระยอง เป็นเด็กทารกเพศชาย น้ำหนัก 3.5 กิโลกรัม ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทางสายสะดือก่อน แล้วต่อมาก็ตรวจที่โพรงจมูก ก็ไม่พบเชื้อโควิด-19 ซึ่งถือเป็นความโชคดี ขณะนี้ได้แยกออกมาดูเฝ้ารอดูอาการอีก 14 วัน แต่เบื้องต้นไม่พบเชื้อโควิด-19
ส่วนที่จุดคัดกรองค้นหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกวันนี้ รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานจำนวน 2 คัน ให้บริการประชาชนที่บริเวณศาลเจ้าแม่จันเท ต.มาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง มีประชาชนเข้ารับบัตรคิวเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 300 คน


เดชา สุวรรณสาร ผู้สื่อข่าว จ.ระยอง